Đại tá Vũ Văn Thân, Phó trưởng phòng Hành chính-Tổ chức cho biết: Cách đây hơn 5 năm, trung tâm là đơn vị tiên phong lên Hòa Lạc. Đó là khoảng thời gian đầy gian khó, nhưng đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên của trung tâm bằng tâm huyết, nỗ lực hết mình, vừa giảng dạy vừa tập trung xây dựng, cải tạo. Đến nay, trung tâm đã có một cơ ngơi khang trang, hiện đại với nhiều tòa nhà cao tầng, có thể bảo đảm cho khoảng 3.000 người học, cùng với hệ thống thao trường huấn luyện chiến thuật, bắn súng, sân tập thể lực và các phòng học chuyên dùng, phòng học thông minh... sẵn sàng phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Hà Nội.

leftcenterrightdel

Huấn luyện kỹ thuật chiến đấu cá nhân cho sinh viên tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cơ cấu tổ chức của trung tâm đã được kiện toàn. Đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên, sĩ quan biệt phái được đào tạo cơ bản tại các trường trong và ngoài quân đội, với hơn 90% có trình độ sau đại học, có năng lực sư phạm và thực tiễn chỉ huy, quản lý giảng dạy QPAN. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, hằng năm, trung tâm cử cán bộ, giảng viên đi tập huấn, bồi dưỡng tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội... Cùng với chuẩn bị tích cực về cơ sở vật chất, giảng đường, thao trường huấn luyện; hệ thống giáo án, bài giảng được soạn và phê duyệt theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công tác quản lý kỷ luật được duy trì khoa học, theo mô hình tổ chức biên chế trong quân đội; chủ động phối hợp với các đơn vị liên kết xây dựng lịch trình đào tạo phù hợp, tổ chức chặt chẽ và hiệu quả.

Nhờ các giải pháp trên, chất lượng giảng dạy của trung tâm ngày càng nâng cao. Năm học 2019-2020, trung tâm liên kết đào tạo với 26 đơn vị, nhà trường trên địa bàn TP Hà Nội với tổng số gần 23.000 người, bảo đảm an toàn tuyệt đối, được các đơn vị liên kết và người học đánh giá cao. Học viên Nguyễn Trung Hiếu, Lớp GCH0801 chia sẻ: "Ban đầu đến với môi trường mới, chúng em khá bỡ ngỡ, nhưng sự tận tâm và chu đáo của các thầy cô giáo đã giúp chúng em nhanh chóng thích nghi được với nền nếp quân sự. Bản thân em đã ý thức và tư duy tốt hơn về các vấn đề xã hội, khả năng làm việc nhóm và sắp xếp việc học tập hiệu quả".

Hiện nay, yêu cầu nhiệm vụ GDQPAN trong tình hình mới đòi hỏi trung tâm phải chủ động, sáng tạo, thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. TS Trần Danh Lực, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm khẳng định: Thời gian tới, trung tâm tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của cấp trên về GDQPAN, phát huy thế mạnh hiện có, đầu tư thêm hạ tầng phòng học thông minh, đổi mới nội dung các bài giảng; đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Đồng thời, trung tâm cũng tăng cường mở rộng liên kết đào tạo theo đúng phân luồng, phấn đấu trở thành địa chỉ uy tín hàng đầu về quy mô, chất lượng đào tạo GDQPAN.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - QUANG NGHỊ