Lúc này, sân trường đã chuyển thành “thao trường” luyện tập. Giữa “thao trường” nắng nóng là thế, nhưng các bạn sinh viên đã nỗ lực hoàn thành tốt yêu cầu đặt ra trong các tình huống. Khi thấy chúng tôi đến bên cạnh, sinh viên Nguyễn Ngọc Anh, Lớp K64.ENGE, chia sẻ: "Qua những bài giảng về lịch sử, những giờ luyện tập vất vả, càng thấu hiểu rằng được sống trong những ngày hòa bình như thế này, chúng em vô cùng biết ơn và trân trọng công sức của các thế hệ cha anh. Chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt và đóng góp công sức để Việt Nam có thể bay cao, bay xa hơn trong cộng đồng quốc tế".

Hòa cùng các sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trải nghiệm giờ học thực hành, chúng tôi được “thực mục sở thị” khu vực luyện tập bắn súng AK, trang thiết bị luyện tập được đầu tư bài bản, đồng bộ. Với phương thức chủ động, linh hoạt, giảm giờ học lý thuyết, tăng thời lượng thực hành, các giảng viên quân sự đã tỉ mỉ hướng dẫn từng động tác, giúp sinh viên thao tác tốt vũ khí, trang bị. Ngoài được huấn luyện quân sự, việc rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong sinh hoạt tập thể theo chế độ quân đội cho sinh viên đáp ứng yêu cầu của môn học cũng được học viện hết sức coi trọng. Thức dậy đúng giờ; tập thể dục buổi sáng; xếp hàng đi ăn cơm; đi học theo đội hình; đúng 21 giờ 30 phút, tắt đèn đi ngủ... Nền nếp, chế độ ấy khiến Hoàng Thúy Quỳnh, sinh viên Lớp K64.ENGE, ban đầu khá lúng túng. Thế nhưng khi đã quen, Quỳnh lại có một cảm nhận rất khác: "Giờ nào việc nấy giúp mỗi người làm việc hiệu quả hơn. Điều đó cũng rèn luyện cho chúng em sự vững vàng cả về thể chất và ý chí, biết quý trọng thời gian hơn và thấy mình trưởng thành hơn".

leftcenterrightdel

Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam luyện tập nội dung Điều lệnh Đội ngũ.

Gần một tháng rèn luyện, các sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được hiểu rõ hơn về môi trường, tác phong và nền nếp của quân đội, qua đó củng cố nhận thức đúng đắn về tính kỷ luật, vươn lên trong học tập và hoàn thiện bản thân. Mỗi bài tập bắn AK, từng động tác chiến thuật, hay nội dung Điều lệnh Đội ngũ mà các sinh viên được trải nghiệm hôm nay đang góp thêm vào hành trang của họ những kiến thức, kỹ năng quý giá và cần thiết, để khi Tổ quốc cần, họ sẵn sàng đóng góp, nhằm giữ vững thành quả cách mạng đã được lớp lớp cha ông gây dựng nên.

Thấy chúng tôi say sưa tìm hiểu, Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Văn Mão, Trưởng khoa Giáo dục Quốc phòng (GDQP), Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết: "Những năm gần đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất chú trọng đầu tư cho giáo dục quốc phòng-an ninh. Học viện đã xây dựng ký túc xá sinh viên theo mô hình quản lý quân nhân, đi vào hoạt động từ tháng 8-2018, đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Hằng năm, học viện đào tạo 7 khóa GDQP cho hơn 5.000 sinh viên, đạt chất lượng tốt. Trong thời gian tới, học viện đề nghị trên thành lập Trung tâm GDQP để liên kết đào tạo với các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội...".

Chúng tôi được biết, cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ môn học, học viện cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để giảng viên tham gia đầy đủ các đợt tập huấn chuyên ngành sư phạm quân sự; phát huy tính tích cực, chủ động của giảng viên trong rà soát, bổ sung, cập nhật giáo án cho phù hợp với yêu cầu môn học. Học viện Nông nghiệp Việt Nam có thể đảm đương và hoàn thành tốt nội dung giáo dục quốc phòng-an ninh.

Bài và ảnh: TRẦN THỊ THU THẢO