Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi có dịp đến các điểm huấn luyện của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) binh chủng chuyên ngành: Phòng không, thông tin, hóa học… của một số quận, huyện thuộc TP Hà Nội.

Tại trận địa phòng không quận Long Biên, dưới tiết trời nắng gắt, các pháo thủ dân quân đang luyện tập bám bắt mục tiêu trên không với các động tác khá thuần thục. Trực tiếp chỉ huy các lực lượng huấn luyện, Trung tá Vũ Thanh Quang, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Long Biên cho biết: “Mỗi chuyên ngành có những đặc thù riêng. Đối với lực lượng phòng không thuộc lực lượng DQTV các cơ quan, địa phương, thời gian qua Ban CHQS quận luôn chú trọng huấn luyện nắm chắc đặc điểm nhận dạng mục tiêu, thủ đoạn tác chiến trên không của địch và làm chủ các loại vũ khí trang bị có trong biên chế. Ban CHQS quận cũng thường xuyên kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những khâu yếu, mặt yếu trong huấn luyện…”.

Khảo sát ở một số địa phương như: Quận Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, huyện Phú Xuyên và Sóc Sơn… chúng tôi nhận thấy, trước sự phát triển kinh tế-xã hội, nhất là tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, địa hình nhiều khu vực thay đổi, thao trường huấn luyện ngày càng bị thu hẹp… nên công tác huấn luyện cho lực lượng DQTV gặp nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel
Khẩu đội súng máy 14,5mm thuộc lực lượng Dân quân tự vệ quận Long Biên thực hành huấn luyện.

Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh BTL Thủ đô Hà Nội cho biết: “Khắc phục những khó khăn trên, BTL Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo ban CHQS các quận, huyện tích cực nâng cấp thao trường, bãi tập hiện có và tận dụng tối đa các sân vận động, công viên, các công trình công cộng để tổ chức huấn luyện cho lực lượng này. Quá trình huấn luyện, các đơn vị đã tổ chức xoay vòng, đổi tập bảo đảm đúng, đủ nội dung theo giáo trình quy định”...

Tìm hiểu chúng tôi được biết thời gian qua, Ban chỉ đạo PKND TP Hà Nội đã xác định các vị trí có lợi như: Đỉnh núi, nhà cao tầng, chủ động xây dựng các đài quan sát phòng không ở phía trước hướng dự kiến tiến công đường không của địch, bảo đảm quan sát, phát hiện từ xa, rộng khắp, bao trùm cả khu vực, địa bàn quản lý. Mặt khác, Thành ủy, UBND thành phố, BTL Thủ đô Hà Nội thường xuyên quan tâm giáo dục lập trường, quan điểm, tư tưởng; tính chất phức tạp của cuộc chiến đấu trong điều kiện tác chiến mới nếu bị địch tiến công hỏa lực đường không vào Thủ đô Hà Nội; xây dựng tinh thần đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể, ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao cho lực lượng PKND. Trong các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Hà Nội, các cơ quan, đơn vị đã duy trì nghiêm chế độ SSCĐ phòng không thường xuyên và thời gian trực cao điểm. Bên cạnh đó, các phương tiện báo động phòng không gồm hệ thống thông tin liên lạc, truyền thanh và còi báo động phòng không tiếp tục được củng cố, bảo dưỡng, thay thế kịp thời sẵn sàng thông báo, báo động phòng không khi có tình huống. Cùng với chú trọng huấn luyện cho lực lượng súng máy phòng không 12,7mm, 14,5mm, các địa phương còn chủ động huấn luyện cho 2.524 tổ DQTV bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh.

Hằng năm, BTL Thủ đô Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cán bộ từ khẩu đội trưởng đến tiểu đoàn trưởng phòng không và cán bộ binh chủng các quận, huyện, thị xã về công tác quản lý, điều hành và tổ chức huấn luyện theo phân cấp bảo đảm quân số, thành phần, chất lượng huấn luyện ngày càng nâng lên. Đối với lực lượng dự bị động viên phòng không, hằng năm đều được huấn luyện chặt chẽ, quân số huấn luyện đạt 98,7%, chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chỉ tính riêng năm 2017, BTL Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo kiểm tra bắn đạn thật 15 trung đội súng máy phòng không thuộc các tiểu đoàn bộ đội địa phương tham gia diễn tập KVPT cấp huyện và chiến đấu phòng thủ cấp xã. Quá trình diễn tập, lực lượng thực binh PKND làm tốt công tác chuẩn bị và tham gia diễn tập đạt kết quả tốt. Qua diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức, phương pháp tổ chức điều hành và chỉ đạo công tác PKND khi chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; tổ chức sơ tán, ngụy trang, nghi binh, thông báo, báo động phòng không, đánh địch tiến công hỏa lực vào địa bàn, khắc phục hậu quả sau từng trận đánh và bổ sung, hoàn thiện các văn kiện PKND sát với từng địa phương.

Bài và ảnh: LÊ DUY HỒNG