Để thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, BTL Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các tiểu ban TKCN chuyên ngành xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư TKCN và xây dựng kế hoạch TKCN khi có bão, áp thấp, triển khai các giải pháp ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả. BTL Thủ đô Hà Nội chủ trì phối hợp với các tiểu ban TKCN chuyên ngành, chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung tập huấn, huấn luyện, diễn tập TKCN, xử lý các tình huống khi có bão, áp thấp nhiệt đới gây lũ lụt lớn, lũ quét… xảy ra trên địa bàn. BTL Thủ đô Hà Nội đã tham mưu với UBND TP Hà Nội tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn về lực lượng, phương tiện, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện rà soát các khu vực, mục tiêu trọng điểm về thiên tai và TKCN. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị đã chủ động làm tốt công tác bảo đảm, đầu tư mua sắm trang, thiết bị.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hành triển khai phương tiện xe chữa cháy đa năng.     

Trên cơ sở phối hợp, BTL Thủ đô Hà Nội nắm chắc tình hình, công tác bàn giao của Sở Xây dựng TP Hà Nội cho Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và các đơn vị cấp nước. Các cơ quan chức năng phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thành phố kiểm tra, thay thế 262 trụ cấp nước, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa 2.091 trụ, 14 bể nước, 11 hố thu nước, bàn giao cho lực lượng PCCC quản lý, sử dụng, bảo đảm tốt cho công tác PCCC. Các mặt công tác bảo đảm như: Thông tin liên lạc, giao thông vận tải, y tế, quân y, vệ sinh môi trường... đều được chú trọng; chủ động dự trữ lương thực với 5 ngày ăn, xăng dầu cho mỗi đầu xe cơ động là 500km và 20 giờ đối với các phương tiện thủy. BTL Thủ đô Hà Nội chỉ đạo quân y các đơn vị hiệp đồng chặt chẽ, bám sát cơ quan quân y cấp trên tăng cường và chỉ đạo quân y thuộc quyền bảo đảm cơ số thuốc, phương tiện vật tư, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cấp cứu. Ban chỉ huy TKCN các quận, huyện, thị xã chuẩn bị đầy đủ lượng vật tư tại chỗ ở các kho, bãi, bảo đảm 50% dụng cụ cầm tay cho các đơn vị được cấp trên tăng cường khi làm nhiệm vụ. Các đơn vị quân đội đã tự bảo đảm 50% dụng cụ cầm tay khi thực hiện nhiệm vụ.

Do thực hiện tốt công tác bảo đảm, từ năm 2017 đến nay, BTL Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đơn vị liên quan, tham gia xử lý được 459 vụ việc, huy động 18.992 lượt người và 1.263 lượt phương tiện các loại tham gia khắc phục hậu quả thiên tai; riêng BTL Thủ đô Hà Nội huy động 8.906 lượt cán bộ, chiến sĩ thường trực, dân quân, tự vệ, với 80 lượt phương tiện các loại. Công tác PCCC rừng cũng đạt được kết quả tốt, đã kịp thời phát hiện, huy động lực lượng và phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy rừng nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về rừng. BTL Thủ đô Hà Nội đã huy động 910 lượt người và 4 lượt phương tiện các loại, phối hợp cùng các lực lượng khác kịp thời dập tắt các vụ cháy rừng, không để lan rộng và ảnh hưởng lớn đến tài nguyên rừng.

Theo Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó tư lệnh BTL Thủ đô Hà Nội: Năm 2018, đơn vị tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác PCTT, TKCN. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức PCTT, PCCC và cứu sập, công tác quản lý hóa chất độc trên địa bàn. Hướng dẫn, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động xây dựng, rà soát, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch PCTT, TKCN… Duy trì nghiêm chế độ trực ở tất cả các cấp, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi cung cấp thông tin và nâng cao khả năng xử lý thông tin giữa các cơ quan chỉ đạo TKCN với các sở, ngành, địa phương, để xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống. BTL Hà Nội chủ động đầu tư, mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác PCTT, TKCN, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, xứng đáng là lực lượng xung kích, phát huy hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ PCTT, TKCN của TP Hà Nội.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH