Theo báo cáo tại hội nghị, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội là một trong số các Đảng bộ lớn của Hà Nội với 109 đảng bộ cơ sở, 1.165 chi bộ trực thuộc (chiếm gần 10% tổng số chi bộ trực thuộc của Đảng bộ thành phố) và hơn 15.000 đảng viên. Các doanh nghiệp trong Khối hoạt động trên nhiều ngành, nghề, lĩnh vực quan trọng của kinh tế đất nước và Thủ đô, với địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước, như: Ngành điện, cơ khí, xây dựng, dệt may, bia-rượu-nước giải khát, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, nghiên cứu khoa học,... và các doanh nghiệp công ích của thành phố. Những sản phẩm, thương hiệu của các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trong Khối nhiều năm qua đã gắn liền với Thủ đô Hà Nội. Năm 2019, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khối vẫn còn gặp khó khăn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn duy trì được kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh. Các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu ước đạt hơn 200.000 tỷ đồng, nộp ngân sách ước đạt hơn 17.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,2 triệu đồng/tháng. Kết quả thực hiện công tác an sinh xã hội đạt gần 40 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Đối với công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025, tính đến ngày 20-3, đã có 705/1.165 chi bộ trực thuộc đã tổ chức thành công đại hội (đạt 61%), dự kiến cơ bản hoàn thành xong trong tháng 3-2020. Từ ngày 12-5, các đảng bộ cơ sở sẽ tiến hành hành đại hội và dự kiến cơ bản kết thúc xong trước ngày 20-6. Những trường hợp đặc biệt, có vướng mắc cần đại hội xong trước ngày 30-6.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá cao kết quả công tác của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố thời gian qua. Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, Đảng ủy Khối cần tập trung thực hiện công tác đại hội, bảo đảm chất lượng, tiến độ trong hoàn thiện văn kiện đại hội. Đồng thời, cần tập trung xử lý các vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ, vướng mắc về nhân sự, những nhiệm vụ còn chưa hoàn thành. Đặc biệt, không để lọt cán bộ không xứng đáng vào cấp ủy. Gắn việc tổ chức đại hội đảng bộ với phát động các phong trào thi đua. Trong đó, có những công trình, dự án gắn với dấu mốc chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các doanh nghiệp, doanh nhân phải là đội ngũ xung kích, đi đầu trong duy trì sự phát triển của thành phố. Đối với phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ưu tiên hàng đầu phải là bảo vệ sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động. Có kế hoạch bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho những kịch bản xấu nhất. Trong giai đoạn này, các doanh nghiệp cần thích ứng với hoàn cảnh, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát hiện các sản phẩm mới, tầm nhìn mới, cách làm mới.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ