Công trình được hỗ trợ bởi Quỹ Văn hóa Pháp - Đức, Viện Goethe Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace cùng với Cơ quan Viện trợ Hoa Kỳ, Công ty Ford Việt Nam và các nhà tài trợ khác.

leftcenterrightdel
Các tình nguyện viên tham gia xây dựng sân chơi.

Lần đầu tiên một sân chơi được phối hợp thiết kế bởi các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế không gian chơi trẻ em của Pháp, Đức, Việt Nam, với sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng cùng trẻ em tại thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh. Sân chơi này là công trình kết hợp giữa chuỗi sự kiện Chiến dịch chơi - Play Campaign và dự án “Ý tưởng sân chơi tái chế thực hiện cùng cộng đồng tại huyện Đông Anh”, nhằm nâng cao nhận thức về giá trị của chơi - tự do - trong không gian công cộng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em sinh sống trong thành phố. Đồng thời, cũng là lời gửi gắm thông điệp về môi trường, sử dụng các vật liệu tái chế nhằm giảm thiểu rác thải đô thị.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Sân chơi thu hút đông đảo trẻ em. 

Diễn ra song song cùng với Lễ khánh thành sân chơi Hà Lỗ, Think Playgrounds (TPG) cũng tổ chức Ngày hội chơi tái chế cho trẻ em tại xã Liên Hà… Bằng việc có các vật ngẫu nhiên (loose-parts) xuất hiện trong không gian chơi, các em có thể chọn các nguyên vật liệu với đa dạng thể loại, cho phép sự vô hạn của việc chơi hơn các hoạt động được người lớn dẫn dắt. Chơi với các vật ngẫu nhiên (có thể là vật từ thiên nhiên như: Đá, hoa, vỏ ốc, quả bàng, lá cây... hay các đồ vật dụng như bóng, dây thừng, chậu cây, vải, hộp...) khuyến khích sáng tạo và tưởng tượng nhiều hơn là chơi với các đồ chơi được sản xuất thiết kế hàng loạt. Không chỉ vậy, chơi tái chế được coi là một hoạt động lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và khuyến khích sự gắn kết của cộng đồng khi trẻ em sẽ có cơ hội cùng nhau tìm hiểu và khám phá ra các công năng mới của đồ vật.

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN