QĐND Online - Ngày 21-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng BCĐ phòng, chống Covid-19 TP đã ký ban hành phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Thứ tự ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19

Theo phương án, hiện tại Việt Nam đang sử dụng các loại vaccine phòng Covid-19 của các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các loại vaccine này đều được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, riêng AstraZeneca, theo hướng dẫn của nhà sản xuất được tiêm cho người từ 18-65 tuổi (người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính cần thận trọng trong tiêm chủng).

Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, phương án nêu rõ, về thứ tự ưu tiên đối tượng tiêm: Theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21 ngày 26-2-2021, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác và đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine, cụ thể:

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

Nhân viên, cán bộ Ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Những lực lượng ở tuyến đấu chống dịch sẽ được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước. 

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Công nhân tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Cụm công nghiệp, điểm công nghiệp. Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Người sinh sống ở các khu vực có dịch. Các chức sắc, chức việc tôn giáo.

Các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: Nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe taxi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong, người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Phạm vi tiêm chủng phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng, phạm vi triển khai sẽ thực hiện theo đề xuất của ngành y tế. Khi nguồn vaccine chưa đủ: Phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung... Khi có đủ vaccine: Triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Phương án cũng nêu rõ, các loại vaccine đều được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận về khả năng đáp ứng miễn dịch và tính an toàn, vì vậy việc phân bổ vaccine được thực hiện như sau:

Tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm mũi 2 bằng loại đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.

Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, minh bạch trong phân bố vaccine cho các quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác truyền thông tới các cấp chính quyền và người dân đế đồng thuận theo chủ trương của thành phố và có thể đề xuất phân bổ vaccine như sau: Thành phố sẽ phân bổ chỉ 1 loại vaccine tại cùng thời điểm; các đơn vị triển khai tiêm hết loại vaccine này mới chuyển sang loại vaccine khác, nhưng phải dự trù đảm bảo tiêm đủ 2 mũi cùng loại cho 1 người và tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng 1 thời điểm để tránh người dân thắc mắc.

Tăng cường 100 tổ cấp cứu đảm bảo an toàn tiêm chủng

Hà Nội sẽ tổ chức tại các điểm tiêm chủng cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm: Trạm Y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập.

Thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn như: Thực hiện tiêm cho công nhân tại các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, khu vực có nhiều cơ quan, đơn vị, các trường Đại học, Cao đẳng, hoặc khu vực đô thị có mật độ dân cư lớn trong khi các điểm tiêm cố định không đáp ứng được yêu cầu (diện tích không đảm bảo cho giãn cách với số lượng người đông trong cùng 1 thời điểm).

Điểm tiêm chủng lưu động bố trí ở các trường học, cơ quan, công sở, khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao... có thể triển khai nhiều dây chuyền tiêm.

Việc bố trí nhân lực được nêu rõ tại mỗi điểm tiêm chủng cố định cần tối thiểu 3 nhân viên chuyên ngành y, trong đó có ít nhất 1 nhân viên chuyên môn từ y sĩ trở lên.

leftcenterrightdel
Cùng với việc chủ động nguồn vaccine, TP Hà Nội cũng lên kế hoạch lập các tổ cấp cứu để phòng ngừa các biến chứng không mong muốn sau khi tiêm vaccine. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Nhân viên trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y hoặc trung cấp điều dưỡng - hộ sinh trở lên; nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn đầy đủ.

Tại điểm tiêm chủng lưu động: Một dây chuyền tiêm cần tối thiểu 2 nhân viên chuyên ngành y; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y hoặc trung cấp điều dưỡng - hộ sinh trở lên; nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, phương án nêu rõ các dây chuyền tiêm chủng đều thực hiện công tác an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường 100 tổ cấp cứu từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng cố định và lưu động đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Các quận, huyện, thị xã chủ động huy động lực lượng y, bác sĩ trên địa bàn từ các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành và y tế tư nhân để đảm bảo công tác thường trực cấp cứu an toàn tiêm chủng trong phương án của quận, huyện, thị xã…

Tin, ảnh: NGỌC HUY