Báo cáo tại hội nghị cho biết, hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2017 và tiếp tục duy trì mức này trong 9 tháng đầu năm 2018. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và quận Long Biên trao quà cho các gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái quận Long Biên.

Riêng tại quận Long Biên, đây là quận có tỷ số giới tính khi sinh cao của thành phố. Năm 2017, 10/14 phường của quận có mất cân bằng giới tính khi sinh, đứng đầu là phường Sài Đồng với tỷ lệ chênh lệch giới tính lên tới 137 trẻ trai/100 trẻ gái lúc sinh ra, phường Việt Hưng 126 trẻ trai/100 trẻ gái… Đặc biệt, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh thường gia tăng mạnh ở những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Trong số những trường hợp trẻ là con thứ 3 trở lên thì tỷ lệ giới tính lên tới 140-163 trẻ trai/ 100 trẻ gái.

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố Hà Nội cho biết, phân biệt đối xử với trẻ em gái dù bất cứ nơi đâu trên thế giới này đều là mặt trái xã hội, là sự vi phạm quyền con người, cần phải được chấm dứt. Bình đẳng giới là cốt lõi của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ông Hạnh cho rằng, cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó giải pháp trọng tâm vẫn là phải truyền thông thay đổi nhận thức, nâng cao vị thế trẻ em gái.

Tại hội nghị, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, cần phải đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục về công tác dân số phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, cần tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở y tế, nghiêm cấm, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; kịp thời động viên, tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu.

Tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Long Biên đã trao quà biểu dương, khen thưởng 60 gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi. 

Tin, ảnh: THÁI SƠN