Phát biểu tại buổi họp báo, Phó chánh văn phòng HĐND TP Hà Nội Trần Hợp Dũng cho biết, căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và các yêu cầu nhiệm vụ của thành phố, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ TP Hà Nội đã thống nhất tổ chức Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 trong 3 ngày từ ngày 4 đến 6-12-2018.

Theo đó, HĐND thành phố sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. Cũng tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ xem xét thông qua 6 Nghị quyết thường kỳ, 15 Nghị quyết chuyên đề.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ dành 1 ngày làm việc để lấy phiếu tín nhiệm và chất vấn, trả lời chất vấn. Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện đối với 36 người giữ chức vụ do HĐND bầu. Nhiều lượt văn bản tài liệu đã được chỉ đạo, phát hành gửi tới các đại biểu HĐND, các cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm, các cơ quan, đơn vị có liên quan. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá công tâm, khách quan về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn, nội dung sẽ tập trung vào các vấn đề: Kết quả giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

NGUYỄN VŨ