Theo đó, từ ngày 25-6 đến 27-6, Hội Chữ thập đỏ TP tổ chức các điểm tránh, trú nắng cố định miễn phí tại nhà văn hóa thôn Hoàng 13, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm và chợ đầu mối phía Nam, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai.

leftcenterrightdel
Người lao động được tình nguyện viên cung cấp nước mát khi tới điểm tránh, trú nắng nóng. Ảnh: Thế Khánh.

Dự kiến trong mùa này sẽ có 15 phường của 8 quận (Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai) sẽ được triển khai các điểm tránh nắng nóng này. Mỗi địa điểm trú tránh nắng sẽ có 6 tình nguyện viên trực từ 8 giờ sáng đến 17 giờ hằng ngày để hỗ trợ người dân nghỉ ngơi. Đây là các tình nguyện viên đã được tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu, công tác ứng phó với cảm nhiệt nắng nóng.

leftcenterrightdel
Các tình nguyện viên hướng dẫn chi tiết cho người lao động tới tránh, trú nắng nóng. Ảnh: Thế Khánh.

Các điểm trú, tránh nắng nóng trên địa bàn TP Hà Nội được kích hoạt nhằm hỗ trợ cho những người dân trực tiếp lao động, sản xuất ngoài trời bị ảnh hưởng nắng nóng trong dịp Hè 2020. Khi đến các điểm này, những người dân sẽ được tránh trú nắng, nghỉ ngơi và được chăm sóc sức khỏe.

leftcenterrightdel
Đông đảo người lao động đến nghỉ ngơi tại điểm tránh, trú nắng nóng. Ảnh: Thế Khánh.

Đặc biệt, nếu người dân thấy sức khỏe có vấn đề, mệt mỏi trong người, sẽ có tình nguyện viên hướng dẫn về sơ cấp cứu ban đầu, xoa bóp, quạt mát, đá chườm, bình nước uống giúp người dân giải khát. Không những hướng dẫn người dân về việc giữ gìn sức khỏe khi lưu thông trên đường, các tình nguyện viên còn hỗ trợ đưa người dân đến các cơ sở y tế khi họ có biểu hiện mệt mỏi, không thể tham gia giao thông trên đường để họ phục hồi sức khỏe.

BĂNG CHÂU