Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 / 10-10-2020) và chào mừng ĐH Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Các tham luận trình bày tại hội thảo đã giúp làm rõ hơn lịch sử và giá trị nổi bật về di tích và di sản văn hóa đền Bạch Mã, một ngôi đền cổ vô cùng quan trọng gắn với quá trình xây dựng kinh đô Thăng Long và công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước của cha ông ta; đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di tích đền Bạch Mã. Trên cơ sở đó, các diễn giả, nhà khoa học tham gia tọa đàm đề xuất những giải pháp tiếp theo trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di tích để phục vụ cho công tác nghiên cứu về lịch sử, văn hóa và trở thành điểm đến du lịch đặc thù đối với du khách trong và ngoài nước. Mới đây, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội vừa hoàn thành Tu bổ tôn tạo di tích Đền Bạch Mã.

leftcenterrightdel
Đền Bạch Mã.

Đền Bạch Mã là một trong tứ trấn của Thăng Long - Hà Nội, hiện đang tọa lạc trên địa bàn phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Hiện nay, đền nằm ở số 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là ngôi đền cổ, một di sản đặc sắc có lịch sử hình thành và phát triển gắn với Thăng Long - Hà Nội. Tương truyền đền Bạch Mã được xây dựng trong thời Bắc thuộc để thờ thần Long Đỗ (Rốn Rồng) – vị thần bản địa của các làng cổ Hà Nội. Tới thế kỷ IX, Cao Biền sang làm thứ sử Giao Châu, đóng quân ở La Thành. Cao Biền tuy là một thầy phù thủy cao tay ấn, nhưng không trấn yểm nổi đất này, đành phải chịu phụng thờ thần Long Đỗ.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN