Chương trình do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội phối hợp với Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức. Việc triển khai hoạt động Cổng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam (http://esip.vieclamvietnam.gov.vn)  tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh số hóa trong các hoạt động thông tin thị trường lao động, mạng giao dịch việc làm, "tạo lập môi trường giao dịch trực tuyến cho người lao động và doanh nghiệp"... xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu người tìm việc - việc tìm người, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trực tiếp tương tác và kết nối thông tin việc làm, tham gia các phiên giao dịch việc làm trực tuyến… và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống sàn giao dịch việc làm, tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
Tư vấn việc làm tại phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin.

Cổng thông tin dịch vụ việc Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực có chất lượng, được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin; cung cấp thông tin thị trường lao động cho người lao động, sinh viên và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Khi tham gia Cổng thông tin và phiên giao dịch việc làm, người lao động và doanh nghiệp sẽ không phải đóng góp bất kỳ khoản phí nào.

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định, thúc đẩy dịch vụ giao dịch việc làm, đặc biệt là giao dịch trực tuyến nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động có một môi trường thuận lợi trong tuyển dụng, tìm kiếm việc làm là trách nhiệm của ngành Lao động-Thương binh và Xã hội. Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm đã có nhiều cố gắng, đa dạng hóa các hình thức giao dịch việc làm, trong đó giao dịch qua môi trường mạng đã và đang góp phần đáng kể nhằm nâng cao hiệu suất kết nối cung cầu thị trường lao động. Đi theo xu hướng này, được sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đối tác Hàn Quốc triển khai xây dựng Cổng thông tin dịch vụ việc làm, trước mắt áp dụng trên hai địa bàn có thị trường lao động phát triển mạnh nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Dự án đã góp phần phát triển quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, mở rộng trong nhiều lĩnh vực như: Đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, an toàn vệ sinh lao động, an sinh xã hội, bình đẳng giới, quan hệ lao động... 

Ngay sau chương trình triển khai hoạt động Cổng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin, với sự tham gia của 48 doanh nghiệp, nhãn hàng uy tín.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU-HẢI YẾN