Các gian hàng đều bố trí thùng rác để du khách bỏ giấy, vỏ của đồ ăn. Những lời nhắc nhở nhẹ nhàng về cách ứng xử văn minh, giữ gìn vệ sinh xung quanh được ban tổ chức lồng ghép trong từng pano, mô hình. Trong vai trò tư vấn, Hội Đầu bếp Việt Nam đã mời một số nghệ nhân tiêu biểu cho ẩm thực 3 miền tham gia, bảo đảm đủ các yếu tố thẩm mỹ, chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Đầu bếp Trần Thị Loan, chủ gian Cơm hến Thôn Vỹ Ái Loan (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) chia sẻ: “Nhằm quảng bá hình ảnh về ẩm thực, con người, di sản Huế, chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ nguyên liệu nấu ăn tươi ngon đến cách trình bày món ăn, cả việc trang trí gian hàng cũng được chú trọng…".

leftcenterrightdel
Vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm tốt trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019.

Không chỉ các gian hàng, bằng cách tuyên truyền khéo léo, du khách đến với lễ hội cũng cho thấy những hành vi ứng xử văn minh nơi công cộng. Suốt những ngày diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019, dường như lúc nào công viên Thống Nhất cũng nườm nượp du khách. Mọi người đều xếp hàng tuần tự để mua và thưởng thức các món ăn. Vào buổi tối, tiết trời dịu mát, lượng người đến lễ hội tăng cao nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Chị Hạnh Nguyên (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Lâu nay tôi ít dám đưa mẹ đi đến những nơi đông người vì rất sợ cảnh chen lấn, xô đẩy. Nhưng lần này nghe quảng bá về những món ăn đặc biệt hấp dẫn của cả 3 miền, mẹ tôi là người Hà Nội gốc nên nhất quyết muốn đi. Thật may, lễ hội đông người, lại là nơi dành cho ăn uống mà sạch sẽ và xếp hàng tuần tự. Đặc biệt, mấy bạn thanh niên xếp hàng mua bún ốc cùng còn chủ động nhường cho chúng tôi lên mua trước”.

Du khách đến từ Đức, anh Karsten Eckhardt thích thú nhận xét: “Đây là lễ hội thú vị và ấn tượng nhất tôi từng tham gia khi đặt chân tới Hà Nội. Từng gian hàng với rất nhiều màu sắc, hương vị truyền thống thật sự tuyệt vời, khiến cho tôi muốn thưởng thức hết tất cả những hương vị tại đây…”. Theo bà Bùi Hương Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý di sản (Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội), thành viên ban tổ chức: “Năm nay, ban tổ chức không phải bố trí quá nhiều công nhân thu gom rác mà chủ yếu sử dụng biện pháp nhắc nhở du khách và chủ các gian hàng giữ gìn vệ sinh chung. UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân tham dự sự kiện với tinh thần vui tươi, phấn khởi, thực hiện ứng xử văn minh, lịch sự tại nơi công cộng, phát huy nét tinh tế, tao nhã, thân thiện của người Hà Nội. Hà Nội kỳ vọng mỗi người dân Thủ đô sẽ là một sứ giả, cầu nối văn hóa để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế nét đẹp văn hóa của ẩm thực Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Bài và ảnh: PHÙNG TRANG - LAN ANH