Rất nhiều tuyến phố của Thủ đô lấp ló những cây bằng lăng. Vốn là loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới nên ở Việt Nam, loài cây này được trồng khá phổ biến. Ngoài màu tím cơ bản, hoa bằng lăng có khi còn có màu hồng, khi lại màu tím trắng hay tím đậm…, trông rất đẹp mắt.

Bằng lăng là loài cây có tán rộng nên mùa hè, trên những tuyến phố có bằng lăng, thời tiết dường như dịu lại. Đi dưới tán bằng lăng, ngắm nhìn những bông hoa tím biếc, dưới gốc là những cánh hoa đã phai, đó là một trải nghiệm thi vị. Vậy nên, cứ đến độ bằng lăng nở rộ, người dân Hà Nội lại nô nức đến phố Kim Mã hay tạt qua phố Đào Tấn để kịp thu vào tầm mắt cả một mùa hoa. Người nào cẩn thận hơn sẽ lưu giữ sắc tím của bằng lăng vào những khung hình.

leftcenterrightdel
 Hoa bằng lăng nở rộ trên phố Hồ Đắc Di (Đống Đa, Hà Nội).

Sáng sớm hay chiều tà là thời điểm người dân đi chụp ảnh bằng lăng nhiều nhất. Phùng Khánh Linh, sinh viên lớp Báo in K36, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chia sẻ: “Cứ mỗi độ hè về, em đều háo hức, chờ được ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa bằng lăng. Tháng 5 năm nay mưa khá nhiều, nhưng em thấy hoa nở vẫn đẹp. Em dự định thuê một chiếc áo dài và nhờ bạn chụp cho một bộ ảnh với hoa bằng lăng”. Anh Đào Tiến Mạnh, một người đam mê nhiếp ảnh cho biết, từ đầu mùa hoa đến nay đã có rất nhiều khách hàng liên hệ với anh để nhờ chụp một bộ ảnh thật đẹp với hoa bằng lăng. Mọi người thường tập trung chụp ảnh ở các tuyến phố như: Kim Mã, Hoàng Liệt… bởi cây bằng lăng ở đây nở đẹp, lại không bị khuất tầm nhìn.

Người Hà Nội khi thấy hoa bằng lăng là biết mùa hè về. Bởi đã nhiều năm nay, không năm nào loài hoa này không nở rộ, không năm nào trời Hà Nội không tím ngắt màu hoa. Màu tím len lỏi giữa các góc phố, tạo cảm giác bình yên trong cuộc sống hiện đại hối hả. Anh Tử Quang Anh, người dân sinh sống trong khu tập thể Hồ Đắc Di (quận Đống Đa), chia sẻ: “Xung quanh đoạn phố nơi tôi ở, người dân thường tận dụng bóng cây bằng lăng để bán nước, tập thể dục hay đơn giản là trò chuyện, tán gẫu. Tôi cũng rất thích màu tím của hoa bằng lăng. Với tôi, mùa hè ở Hà Nội mà không có sắc tím ấy như thiếu đi một điều gì đó rất thân quen”.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẢO