Trước đó, Trung tâm Thể thao quận Long Biên đã chuẩn bị xong các khâu, từ rải thảm nhà thi đấu, bố trí các trang thiết bị để các vận động viên (VĐV) Judo tranh tài.

Long Biên là vậy và các nhà thi đấu, trung tâm thể thao trên khắp Hà Nội-nơi diễn ra những cuộc thi đấu đỉnh cao ở kỳ đại hội lần này cũng đều trong tâm trạng như vậy. Ráo riết chuẩn bị, háo hức chờ đợi và vui mừng khi VĐV kết thúc những cuộc tranh tài đỉnh cao một cách trọn vẹn.

leftcenterrightdel
Đường chạy ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội (Mỹ Đình) bảo đảm chất lượng, giúp các VĐV yên tâm, tự tin tranh tài ở Đại hội TTTQ lần thứ VIII-2018.

Ngay sau tối khai mạc đại hội vào 25-11 thì chiều 26-11, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý đã đi kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị và tổ chức thi đấu một số môn trong chương trình Đại hội TTTQ lần thứ VIII. Cùng đi có ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; bà Trần Thị Vân Anh, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội. Đoàn đã kiểm tra đột xuất cơ sở vật chất tổ chức thi đấu môn điền kinh tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội; kiểm tra địa điểm tổ chức đua xe đạp đường trường ở khu vực Mỹ Đình, đại lộ Thăng Long; công tác tổ chức thi đấu môn võ cổ truyền tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng; môn bóng bàn tại Nhà thi đấu quận Bắc Từ Liêm... Đến các địa điểm trên, đồng chí Ngô Văn Quý đều yêu cầu ban tổ chức các môn thi bảo đảm thực hiện công tác tổ chức với điều kiện tốt nhất, phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chuyên môn của Tổng cục TDTT để hoàn thành tốt nhiệm vụ; cũng như các đơn vị cần tổ chức tổ trực y tế tại địa điểm thi đấu.

Không phải chờ đến khi đoàn kiểm tra đột xuất tới nhắc, các địa điểm tổ chức thi đấu ở Thủ đô đã luôn trong tư thế sẵn sàng vào ngày hội lớn. Cung thể thao dưới nước, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đã kết thúc nội dung lặn vào ngày 29-11. Ngay lập tức, từ cán bộ đến nhân viên hối hả bắt tay vào chuẩn bị những khâu cuối cùng cho môn bơi, khởi tranh vào ngày 1-12. Thực ra, từ đầu tháng 11, Cung thể thao dưới nước đã ra thông báo dừng bơi và dạy bơi từ ngày 18-11 đến 7-12, để phục cho Đại hội TTTQ lần thứ VIII.

Trong khi đó, Nhà thi đấu quận Cầu Giấy vừa kết thúc các nội dung tranh tài ở môn cầu lông, đã thu xếp vật dụng ngăn nắp, dọn dẹp vệ sinh để chuẩn bị đón các VĐV tranh tài ở môn đấu kiếm từ ngày 3 đến 8-12. Để bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ thành công Đại hội TTTQ lần thứ VIII, quận Cầu Giấy cải tạo sàn thi đấu, hệ thống điện chiếu sáng, lắp đặt bảng điện tử, cũng như các hạng mục phụ trợ từ nguồn vốn ngân sách quận.

Trong các chuyến đi thăm, kiểm tra đột xuất, lãnh đạo TP Hà Nội cũng không quên nhắc lực lượng y tế sẵn sàng cho việc ứng cứu, dù trong thâm tâm, ai cũng mong lực lượng này… “thất nghiệp”. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn có 2 tổ cấp cứu cơ động ngoại viện, sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu. Các bệnh viện khác trên địa bàn Thủ đô, mỗi bệnh viện chuẩn bị 5-10 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho các đối tượng tham gia đại hội và khám, chữa bệnh cho các trường hợp theo quy định. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hà Nội giao các bệnh viện đa khoa: Đức Giang, Hòe Nhai, Đống Đa, Đan Phượng, Hoài Đức, Sóc Sơn, y học cổ truyền Hà Nội, hữu nghị Việt Nam-Cuba bố trí tổ cấp cứu tại các địa điểm diễn ra đại hội, sẵn sàng ứng cứu khi cần kíp. Trung tâm Cấp cứu 115 là đơn vị thường trực của Sở Y tế TP Hà Nội có trách nhiệm điều phối các hoạt động đáp ứng y tế cho Đại hội TTTQ lần thứ VIII; phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã xử lý những trường hợp cấp cứu, điều trị kịp thời các chấn thương, tai nạn tại điểm khai mạc, bế mạc và thi đấu các môn thể thao của đại hội...

Thời điểm này, Đại hội TTTQ lần thứ VIII đã đi được nửa chặng đường. Công tác tổ chức của chủ nhà Hà Nội đã nhận được nhiều lời khen, động viên của các đoàn bạn. Nói như các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội, thì việc tổ chức tốt Đại hội TTTQ lần thứ VIII sẽ là bước đệm, bước chạy đà quan trọng cho việc đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 31-2021.

Bài và ảnh: MINH NHẬT