Bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các trường học trên địa bàn thành phố, từ bậc học mầm non tới THPT, mặc dù trong thời gian học sinh nghỉ học nhưng các thầy cô vẫn đến trường để tổng vệ sinh trường lớp, khử trùng lớp học, trang thiết bị dạy học. Cả tuần qua, 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học An Dương (quận Tây Hồ) ngày nào cũng tới trường để tiến hành công tác vệ sinh trường lớp. Bà Phạm Thị Minh Tuyết, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay sau khi có sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn khuôn viên nhà trường. Ban giám hiệu cũng yêu cầu giáo viên, nhân viên đến trường trong thời gian học sinh nghỉ học để thống nhất phương án tổng vệ sinh từng phòng học. Tất cả đồ dùng học tập, khăn lau, cốc uống nước của học sinh được nhà trường lau chùi, ngâm rửa khử trùng, luộc nước sôi sạch sẽ. Hiện tại, để chuẩn bị cho học sinh trở lại lớp được an toàn, chúng tôi đã trang bị mỗi lớp một bình nước rửa tay để trước cửa từng phòng học”.

leftcenterrightdel
 Giáo viên và học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) vệ sinh lớp học.

leftcenterrightdel
Giáo viên Trường Tiểu học Ban Mai hướng dẫn học sinh ôn tập online tại nhà.

Toàn quận Hà Đông có 128 trường phổ thông công lập và tư thục, 278 cơ sở giáo dục mầm non. Quận đã tổ chức phun thuốc khử trùng, lau chùi dụng cụ học tập và môi trường lớp học bằng dung dịch Cloramin B tại 100% trường học trên địa bàn. Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông, phòng đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường và khử khuẩn tại cơ sở. Đối với các lớp tiểu học và trung học, các trường đã vệ sinh trường lớp, lau chùi toàn bộ bàn ghế, các trang thiết bị dạy học. Còn khối các trường mầm non đã khử trùng toàn bộ môi trường trong và ngoài lớp học, ngâm rửa đồ chơi bằng Cloramin B, mở cửa phòng học thông thoáng. Bên cạnh đó, phòng cũng yêu cầu các nhà trường giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe của học sinh.

Tại huyện Thường Tín, Phòng GD&ĐT huyện phối hợp cùng cơ quan y tế tổ chức phun thuốc khử trùng tất cả các lớp học. Ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín thông tin: “Phòng đã quyết liệt chỉ đạo 89 trường từ mầm non tới THCS, 6 trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác tổng vệ sinh trường lớp. Trong tuần qua, cán bộ huyện đã tăng cường đôn đốc, kiểm tra công tác vệ sinh của các nhà trường. Phòng cũng yêu cầu các trường tuyên truyền cho phụ huynh quản lý con em trong giai đoạn này và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời theo dõi, thông báo kịp thời cho trung tâm y tế khi có học sinh nghi ngờ mắc bệnh”. 

Khuyến khích ôn tập trực tuyến

Bên cạnh công tác vệ sinh, khử trùng trường lớp, các nhà trường đã chủ động xây dựng phương án ôn tập cho học sinh bằng hình thức online để các em không quên kiến thức khi trở lại lớp học sau thời gian dài nghỉ Tết và nghỉ phòng, chống dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (quận Cầu Giấy), phụ huynh có con học tại Trường liên cấp Newton, chia sẻ: “Cho dù nghỉ ở nhà nhưng con tôi vẫn ôn luyện các phiếu bài tập do thầy cô gửi trên nhóm lớp qua mạng facebook. Ngoài bài tập trực tuyến, các thầy cô còn hướng dẫn học sinh tìm hiểu thêm nhiều dạng bài mới trên internet”.

Bà Mai Thị Lan Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ban Mai (phường Văn Quán, quận Hà Đông) cho biết: “Trong đợt nghỉ kéo dài này, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên giúp học sinh ôn tập môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh; duy trì thói quen đọc sách và chia sẻ việc nhà với bố mẹ. Trong môn Tiếng Việt, mỗi ngày giáo viên xây dựng một văn bản đọc hiểu theo từng khối lớp và gửi qua email, zalo để phụ huynh học sinh tự in và giao cho con làm bài. Với môn Tiếng Anh, giáo viên gửi hướng dẫn tới phụ huynh các nội dung ôn tập, làm phiếu bài tập, ôn từ vựng theo các chủ đề... Tất cả phiếu bài tập, thực hành do học sinh làm đều được phụ huynh chụp ảnh lại gửi cho giáo viên trước 22 giờ mỗi ngày”.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết: “Sở khuyến khích các trường tùy theo điều kiện tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh. Cùng với đó, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, học sinh kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, các biện pháp phòng dịch bệnh nCoV. Đồng thời, có các biện pháp quản lý học sinh trong thời gian tạm nghỉ học và đề nghị cha mẹ học sinh thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý và chăm sóc sức khỏe con em mình. Trong hai ngày (7 và 8-2), sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường phối hợp với trung tâm y tế trên địa bàn tiếp tục triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường lần hai”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI