Hội sách Hà Nội lần thứ V-năm 2018 có 120 gian hàng của gần 30 nhà xuất bản (NXB), đơn vị phát hành sách trong nước với nhiều đầu sách mới, thể loại đa dạng, như: Sách thiếu nhi, sách văn học, sách kinh tế, sách khoa học-kỹ thuật, sách ngoại văn, sách điện tử và thiết bị số… Ngoài ra, 25 NXB, tập đoàn xuất bản và văn phòng đại diện các NXB nước ngoài tại Việt Nam cũng tham dự hội sách. Nếu so sánh với những lần tổ chức trước, quy mô và chất lượng hội sách năm nay có phần giảm sút. Nhiều thương hiệu xuất bản, phát hành sách vắng bóng.  

leftcenterrightdel
Đông đảo bạn đọc trẻ tìm đến Hội sách Hà Nội lần thứ V-năm 2018.

Điểm nhấn đáng chú ý tại hội sách là bạn đọc sẽ tìm được những cuốn sách hay, quý về thời đại công nghệ số, nổi bật là cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của GS Klaus Schwab (Sáng lập viên kiêm Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới) do NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật và Công ty Sách Thái Hà xuất bản ra mắt trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội. Ngoài ra, hoạt động tọa đàm về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với các diễn giả uy tín sẽ giúp các bạn trẻ suy nghĩ, tìm hướng đi thiết thực thông qua những câu chuyện, bài học kinh nghiệm đúc rút trong quá trình chuyển mình của các cá nhân, tổ chức. Muốn thích ứng thời đại công nghệ số khi mà nhiều việc làm phổ thông sẽ được tự động hóa, con người cần có tri thức và kỹ năng để tìm kiếm công việc thích hợp. Đọc sách chính là tiếp nhận tri thức một cách cụ thể, trực tiếp nhất. Hội sách Hà Nội lần này muốn truyền tải thông điệp quan trọng từ kiến thức tích lũy đến việc vận dụng để có cuộc sống tốt đẹp, sự nghiệp thành công trong thời đại công nghệ số cần bắt đầu từ hôm nay, nếu không muốn lạc hậu, bị bỏ lại phía sau khi lỡ “chuyến tàu 4.0”.

Không gian mới mẻ, độc đáo hơn cả tại hội sách năm nay là trưng bày chuyên đề “Sách và công nghệ số”. Độc giả sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, mới mẻ khi được giới thiệu nhiều sản phẩm sáng tạo, các công nghệ kết hợp giữa sách giấy truyền thống và ứng dụng trên thiết bị thông minh, sách công nghệ (sách điện tử, sách audio…) như: Trải nghiệm ứng dụng công nghệ tương tác AR phục vụ đọc sách, báo (Công ty Hệ thống thông tin FPT); giới thiệu và trải nghiệm thiết bị đọc sách điện tử BIBOX (Công ty Sách Thái Hà)... Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng: “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động đến nhiều quốc gia và nhiều lĩnh vực. Ngành xuất bản thế giới đang có bước chuyển dịch nhanh chóng sang môi trường internet, điện tử. Để ngành xuất bản thực sự trở thành ngành công nghiệp văn hóa, các đơn vị xuất bản trong nước cần tiếp cận, từng bước triển khai, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại và các dịch vụ nội dung số vào hoạt động xuất bản”.

Hiện nay, ngành xuất bản nước ta đang tồn tại nhiều nghịch lý, khó khăn cần giải quyết: Sách xuất bản nhiều nhưng chủ yếu là sách giáo khoa, thời gian đọc ít, sách nội dung vô thưởng vô phạt không phải là hiếm, quy trình xuất bản chưa chuyên nghiệp và hiện đại… Đổi mới là điều tất yếu mà trọng tâm ở đây là ứng dụng công nghệ số trong quy trình xuất bản, đẩy mạnh phát hành sách qua internet, tăng cường mảng sách điện tử và các thiết bị hỗ trợ đọc sách… TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, cho biết: “Vấn đề cốt lõi của các đơn vị xuất bản vẫn là sở hữu nội dung tốt. Không chỉ in ấn, phát hành sách giấy như thông thường mà nội dung sách như cốt truyện chẳng hạn sẽ được chuyển thể thành phim và các sản phẩm công nghiệp văn hóa khác. Tất cả là nhờ công nghệ số kết nối và giới xuất bản Việt Nam cần tận dụng để đưa ngành đạt doanh thu ngang tầm các nước trong khu vực”.     

Bài và ảnh: HÀM ĐAN