Nhiều điểm đen ùn tắc

Tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là vào những giờ cao điểm. Có mặt tại tuyến đường Cầu Giấy, Xuân Thủy vào thời điểm tan tầm, lúc 17 giờ 30 phút ngày 1-11, chúng tôi ghi nhận, lượng phương tiện di chuyển trên tuyến đường này rất lớn khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng. Mặc dù, ngã tư Xuân Thủy, Cầu Giấy, Trần Thái Tông, Nguyễn Phong Sắc đã cấm toàn bộ phương tiện rẽ trái từ đường Trần Thái Tông vào đường Xuân Thủy, thế nhưng tình trạng tắc đường vẫn xảy ra. Nhiều xe máy đi lên vỉa hè, len lỏi tìm đường cho riêng mình. Từ vài năm nay, kể từ khi có công trình thi công tại đây, tuyến đường này trở thành điểm đen về ùn tắc giao thông. 

leftcenterrightdel
Cảnh sát giao thông Hà Nội phân luồng, bảo đảm trật tự an toàn cho người và các phương tiện lưu thông. Ảnh: Minh Hải.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có đến gần 40 điểm đen ùn tắc giao thông. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội, chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm giao thông. Đó là do cơ sở hạ tầng giao thông hiện nay của thành phố chưa đáp ứng thực tế. Nhiều công trình trọng điểm đang thi công, như: Tuyến Nhổn-ga Hà Nội, mở rộng đường Phạm Văn Đồng và xây dựng đường trên cao đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến cầu Thăng Long… dẫn tới hoạt động của các loại xe tải, xe bồn trộn bê tông diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh đó, người ngoại tỉnh sinh sống và làm việc trên địa bàn ngày càng gia tăng kéo theo là sự phát triển của các loại hình vận tải hành khách như: Xe khách, xe taxi... gây mất trật tự ATGT. Tuy nhiên, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nguyên nhân sâu xa hơn là do sự hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông còn yếu kém, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

leftcenterrightdel
 Học sinh Trường PTTH Yên Hòa, quận Cầu Giấy hưởng ứng Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu “An toàn giao thông Thủ đô trên internet” do UBND TP Hà Nội giao Báo Kinh tế và Đô thị chủ trì tổ chức. Ảnh: Nguyễn Hoài.

Xây dựng văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Theo báo cáo của Ban ATGT TP Hà Nội, tình hình trật tự, ATGT trên địa bàn Thủ đô trong tháng 10-2018 đã có chuyển biến tích cực. Số vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 120 vụ, làm 37 người chết, 91 người bị thương. Con số này giảm 3 vụ, giảm 11 người chết, giảm 14 người bị thương so với cùng kỳ năm 2017, đặc biệt, trong đó không xảy ra vụ đặc biệt nghiêm trọng hay rất nghiêm trọng nào. Đây là một kết quả khả quan, tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội. Thực tế cho thấy, hầu hết số vụ tai nạn đều xuất phát từ lỗi chủ quan của người tham gia giao thông, như: Đi vào đường cấm; đi ngược chiều; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không đội mũ bảo hiểm; đi sai phần đường, làn đường; vi phạm nồng độ cồn; học sinh chưa đủ độ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông...

Để nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông, trong quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội do UBND thành phố ban hành có đề cập đến việc xây dựng văn hóa giao thông với 7 điều nên và 4 điều không nên làm khi tham gia giao thông. Sau gần hai năm đi vào đời sống, bộ quy tắc đã được các cấp, các ngành, các địa phương tích cực tuyên truyền sâu rộng trên phạm vi toàn thành phố. Tuy nhiên, do chưa có chế tài xử lý nên tính răn đe của bộ quy tắc chưa cao, vẫn chỉ dừng lại ở việc vận động nhắc nhở định hướng thái độ, hành vi. PGS, TS Lê Quý Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển cho rằng, việc thay đổi nhận thức và thói quen của mỗi cá nhân không phải dễ dàng trong ngày một, ngày hai mà phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức của từng cá nhân đó. Vì vậy, PGS, TS Lê Quý Đức nêu quan điểm cần phải xây dựng văn hóa giao thông cho thế hệ trẻ ngay từ trên ghế nhà trường, chuẩn hóa việc giảng dạy giao theo theo từng cấp học.

Đồng quan điểm với PGS, TS Lê Quý Đức, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan, ban ngành trên địa bàn thành phố triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Trong đó, nổi bật là sự phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 16 hội nghị tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho giáo viên, học sinh các trường tiểu học trên địa bàn thành phố với tổng số 19.161 học sinh tham dự. Thông qua các hội nghị tuyên truyền góp phần hình thành ý thức chấp hành luật giao thông cho các học sinh ngay từ trên ghế nhà trường. “Thời gian tới, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phối hợp với các đơn vị tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông. Duy trì việc tuyên truyền trực tiếp về ATGT tại 55 nút giao thông trọng điểm có lắp loa tuyên truyền...”, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

  NGUYỄN HOÀI