Dự khai mạc triển lãm có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đồng chí lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của thành phố.

Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Những dấu son lịch sử” là một phác họa theo hình thức biên niên từ hơn 200 hình ảnh, tư liệu, tài liệu, hiện vật với 3 chuyên đề. Mỗi chuyên đề có mô hình biểu tượng di sản tiêu biểu của Thủ đô, các sự kiện và nhân vật được trình bày theo thời gian lịch sử. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố Hà Nội cắt băng khai mạc triển lãm.

Chuyên đề 1 là “Hà Nội - Kinh đô muôn đời”, giới thiệu các hình ảnh, tài liệu, hiện vật của giai đoạn từ năm 1010 khi đức vua Lý Thái Tổ định đô tại Thăng Long, đến năm 1858 khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta lần đầu tiên. Các dấu mốc lịch sử được giới thiệu gồm: Triều đại nhà Lý, triều đại nhà Trần, triều đại nhà Lê, triều đại Tây Sơn, triều đại nhà Nguyễn.

Chuyên đề 2 “Hà Nội - Tiếp nối trang sử vàng” giới thiệu các hình ảnh, tài liệu, hiện vật của giai đoạn từ năm 1858 đến năm 1986 với các dấu mốc chính: Hà Nội buổi đầu chống Pháp (1858 -1930), chi bộ Cộng sản đầu tiên được thành lập ở Hà Nội (3-1929), đấu tranh giành độc lập (1930-1945), sống mãi với Thủ đô (1946-1947), Hà Nội - Ngày trở về (10-10-1954), Hà Nội kiên cường chống Mỹ (1954 - 1975), Hà Nội - Thủ đô Việt Nam thống nhất (1975-1986), Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội.

Chuyên đề 3 “Hà Nội - Đổi mới, sáng tạo và phát triển”. Bước vào thời kỳ đổi mới từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986), xóa bỏ cơ chế bao cấp, Hà Nội đổi thay từng ngày. Năm 1999, Hà Nội là thành phố duy nhất ở châu Á được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, bạn bè quốc tế vinh danh là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”. Năm 2000, Hà Nội được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Thủ đô Anh hùng”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu tham quan triển lãm.

Theo thông tin từ ban tổ chức triển lãm, các tác phẩm ảnh được trưng bày chưa phải là toàn bộ lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nhưng là sự biểu trưng cho từng thời kỳ, từng giai đoạn, phản ánh đặc điểm riêng của lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nằm trong tính thống nhất với lịch sử dân tộc. Triển lãm là dịp để cán bộ, nhân dân và du khách gần xa có cơ hội hiểu thêm về lịch sử Thủ đô.

Dự kiến, triển lãm sẽ mở cửa tới ngày 15-10.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN