leftcenterrightdel

Bìa cuốn “Lịch sử phong trào và tổ chức Hội Phụ nữ quận Hà Đông (1930-2020)”.

Cuốn sách dày dặn với 3 phần, 8 chương, gần 400 trang đã “kể” câu chuyện lịch sử xuyên suốt của phụ nữ Hà Đông suốt 90 năm qua, ở đó người đọc có thể thấy họ không chỉ gánh vác công việc gia đình mà còn có nhiều công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Người phụ nữ quê lụa đã không chỉ dốc “hầu bao” giúp đỡ cách mạng về vật chật mà còn có những sáng kiến táo bạo giúp các đồng chí cách mạng hoạt động an toàn dưới sự truy lùng gắt gao của quân địch, trong đó có nữ đảng viên, liệt sĩ Nguyễn Thị Thủy (Đồ Hoan) được các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt suy tôn là “Chị cả Bắc Kỳ”. Họ đã không chỉ hy sinh xương máu, tuổi trẻ cho Tổ quốc mà còn vận động chồng con tham gia vào cuộc chiến tranh vệ quốc, trong số đó có 20 liệt sĩ, 141 bà mẹ được phong/truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trải qua 90 năm kể từ khi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập (20-10-1930 / 20-10-2020), Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông với những tên gọi khác nhau trong các giai đoạn cách mạng do Đảng lãnh đạo, như: Hội Phụ nữ Giải phóng (1937), Hội Phụ nữ Dân chủ (1937-1939), Hội Phụ nữ Phản đế (1939-1941), Hội Phụ nữ Cứu quốc (1941-1946) và Hội Liên hiệp Phụ nữ từ năm 1946 đến nay. Ứng với mỗi tên gọi của tổ chức hội, phụ nữ quận Hà Đông luôn sát cánh cùng nhân dân và phụ nữ cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chiến lược cách mạng do Đảng lãnh đạo ở các thời kỳ.

Ngay từ khi cách mạng tháng 8-1945 thành công, mở đầu là chị em phụ nữ Hà Đông hăng hái tham gia các phong trào: “Diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”; hưởng ứng “Tuần lễ vàng”, “Áo ấm mùa đông binh sĩ”, tham gia “Quỹ mua sắm vũ khí”, “Quỹ nuôi quân”; về tổ chức rộng rãi là “Hội Mẹ chiến sĩ”, “Hội bảo trợ dân quân”... Thời kỳ này, các phong trào và các cuộc vận động của Hội Liên hiệp Phụ nữ luôn gắn sát thực tiễn, với nhiều hình thức, nội dung, biện pháp phong phú trên các loại hình kinh tế - văn hóa, xã hội, mở rộng hơn về tổ chức, thu hút tập hợp đông đảo lực lượng phụ nữ thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Từ buổi ban đầu khi Vạn Phúc, Dương Nội, La Khê lập tổ chức Hội Phụ nữ Giải phóng với 80 hội viên, đến cuối năm 2019, toàn Quận hội có 42.526 hội viên ở 22 cơ sở trực thuộc với 258 chi hội. Đó là kết quả to lớn đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của phong trào và tổ chức Hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã vinh dự 2 lần được nhận Huân chương Lao động (hạng Ba và hạng Nhì) cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc, Giấy khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và Quận ủy-UBND quận Hà Đông.

leftcenterrightdel
Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông trao tặng nhà mái ấm tình thương bằng tiền gây quỹ từ việc bán phế liệu.

Bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông nhấn mạnh, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (ngày 3-2-1930), ánh sáng cách mạng của Đảng đã cuốn hút tâm tư, tình cảm và lòng yêu nước của giới phụ nữ Hà Đông, làm dấy lên các phong trào cách mạng, thành lập tổ chức hội phụ nữ với những tên gọi khác nhau: Hội Phụ nữ Giải phóng, Hội Phụ nữ Dân chủ, Hội Phụ nữ Phản đế, Hội Phụ nữ Cứu quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Đông. “Với tất cả niềm trân trọng và tự hào, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm tuyên truyền, quảng bá làm cho tinh thần, ý chí ấy ngời sáng trong thế hệ hôm nay và mai sau”, bà Lại Hà Phương khẳng định.

Bài và ảnh: LINH ANH