Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TP Hà Nội: Để đón chào năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đường phố được trang trí với 12 mẫu trang trí. Cụ thể, trên 10 tuyến đường trung tâm, gồm: Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Bài, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Thanh Niên, Điện Biên Phủ, Nguyễn Thái Học được lắp đèn trang trí chiếu sáng với nhiều biểu tượng, như đài sen, Khuê Văn Các, quả cầu ánh sáng… Tại đường Võ Nguyên Giáp lắp đặt cổng vòm. Trên vỉa hè nhiều tuyến phố và quanh khu vực Hồ Gươm trang trí bằng cây cảnh và hoa thật với nhiều loại và kiểu dáng ấn tượng, nổi bật là linh vật biểu tượng năm Kỷ Hợi. Tại Công viên Thống Nhất, Công viên Bách Thảo, Công viên Lênin, dọc đường Thanh Niên và vườn hoa nhỏ, ban quản lý của các đơn vị này cũng có nhiều sáng tạo trang trí cảnh quan, bài trí hấp dẫn tạo nên những không gian đẹp nhằm phục vụ người dân và du khách tới thưởng ngoạn và chụp ảnh; chẳng hạn Công viên Bách Thảo bài trí hoa tươi, cây cảnh với cụm hoa trồng trên các giỏ, làn tre gợi nhớ về không gian văn hóa của Đồng bằng Bắc Bộ.

leftcenterrightdel
 Biểu tượng đài sen lắp đặt trang trí tại đường Điện Biên Phủ

Giám đốc Sở VHTT TP Hà Nội cho biết thêm, nhiều năm trước, việc trang trí đường phố nhận được các ý kiến trái chiều, có người khen đẹp nhưng cũng có ý kiến bày tỏ sự không hài lòng. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, sở đã tổ chức nhiều cuộc thi thiết kế đường phố, chọn những mẫu thiết kế được giải, đáp ứng nhu cầu đẹp, trang nhã, đơn giản và tiết kiệm để thực hiện trang trí ở nhiều khu vực của Hà Nội, góp phần tạo diện mạo Thủ đô trong những ngày lễ, tết thêm đẹp. Năm nay, sở tiếp tục triển khai trang trí theo những mẫu đã được giới chuyên môn gồm các họa sĩ uy tín tuyển chọn. Bên cạnh đó, sở cũng vận động doanh nghiệp và người dân cùng trang trí con đường, khu phố nơi sinh sống cũng như kêu gọi việc giữ gìn cảnh quan môi trường chào đón năm mới, để TP Hà Nội luôn sáng-xanh-sạch-đẹp.

Thời gian này, người dân và du khách nếu đi qua các tuyến phố: Tràng Thi, Tràng Tiền, Hàng Khay dễ bắt gặp những bạn trẻ đang miệt mài quét dọn vệ sinh hoặc cọ vẽ bên những tủ điện. Những “chiếc áo hoa” rực rỡ, đủ sắc màu, kiểu dáng khoác lên tủ điện to, nhỏ trên hè phố thực sự tạo nên diện mạo mới. Sự thay đổi này phải kể đến tâm huyết của họa sĩ, kiến trúc sư cảnh quan Lê Lan Nhi, người đã xây dựng và triển khai ý tưởng làm đẹp hè phố Hà Nội bằng nghệ thuật hội họa đường phố thành hiện thực. Họa sĩ Lan Nhi đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Hà Nội Art Space (CLB nghệ thuật không gian Hà Nội), xin phép quận Hoàn Kiếm, triển khai thí điểm dự án “Sắc màu Hà Nội”  bằng công việc cụ thể là làm sạch bốt điện, tủ điện, nắp cống, thùng rác, cột đèn trang trí những hình vẽ màu sắc sinh động, chủ đề hội họa đa dạng. Đến nay, CLB đã triển khai vẽ 12 loại hoa biểu tượng của Hà Nội trên mặt các tủ điện, cột đèn, như: Hoa đào, cúc làng hoa Nhật Tân, hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền Tây Tựu, hoa cúc họa mi, thược dược, lay ơn... Dự án do Công ty thời trang M2 tài trợ.

Những tủ điện, cột đèn đứng lẻ loi trên hè phố sẽ thành những bó hoa, lẵng hoa, xe hoa tươi đẹp chắc sẽ đem lại cảm giác xuân hơn cho du khách thăm quan Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán này.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN