Những hoạt động thiết thực

Sáng ngày 21-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Yên Viên, 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên của quận Long Biên và các đơn vị kết nghĩa, như: Lữ đoàn Không quân 918, Học viện Hậu cần, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty Điện lực Long Biên, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam... không ai bảo ai, trước mỗi phần mộ mọi người cùng lau dọn, nhổ cỏ, vệ sinh cảnh quan khu vực nghĩa trang. Ngay sau đó, lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ diễn ra trong không khí thành kính, trang nghiêm. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ quận Long Biên mỗi dịp 27-7 hằng năm. Trong dịp này, quận Long Biên đã đồng loạt tổ chức thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu. Số quà được trao dịp này gần 6 tỷ đồng từ nguồn của Trung ương, thành phố, quận Long Biên và xã hội hóa.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà gia đình chính sách tại các huyện: Phúc Thọ, Thanh Oai, Sóc Sơn; Trung tâm Điều dưỡng người có công (NCC) số 2 (phường Biên Giang, quận Hà Đông); Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC số 2 Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hòa); tới thăm, tặng quà và trao tiền đỡ đầu hỗ trợ 6 tháng cuối năm tới cháu Nguyễn Khánh Ly là con của liệt sĩ Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động hy sinh tháng 1-2020 trong khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức...

Năm nay, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tổ chức “Hành trình tri ân tới những mảnh đất anh hùng” tại các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị từ ngày 18 đến 21-7. Đoàn đã tổ chức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Ngã ba Đồng Lộc... Góp phần hỗ trợ, chia sẻ tới những gia đình chính sách, NCC có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, đoàn trao tặng kinh phí để mỗi địa phương xây tặng một ngôi nhà chữ thập đỏ trị giá 50 triệu đồng và trao tặng thẻ bảo hiểm y tế. Tổng giá trị trao tặng quà trong chương trình là 210 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Đoàn Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. 

Lan tỏa nghĩa cử tri ân

Theo Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh: Đến thời điểm này, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai kế hoạch kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ; tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà, tri ân, chăm sóc NCC. Tổng phần quà đã gửi đến NCC và thân nhân trên địa bàn Hà Nội dịp này là hơn 345.000 suất với số tiền gần 150 tỷ đồng, trong đó có gần 121.000 suất quà của Chủ tịch nước với kinh phí gần 24,6 tỷ đồng; hơn 121.000 suất quà của TP Hà Nội với kinh phí hơn 97 tỷ đồng và hơn 103.000 suất quà của các địa phương với kinh phí hơn 8,9 tỷ đồng... Ngoài phần quà dành tặng cá nhân và gia đình NCC, thành phố còn tổ chức thăm, tặng quà 45 trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC, đơn vị sản xuất, kinh doanh tiêu biểu của thương binh, bệnh binh (mỗi suất quà trị giá từ 6 đến 11 triệu đồng); đồng thời thăm, tặng quà 72 cá nhân tiêu biểu (mỗi suất quà trị giá 2,5 triệu đồng)...

Các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân, chăm sóc NCC đang ngày một nhân lên, có sức lan tỏa rộng rãi khi nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội. Đến nay, toàn thành phố vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 22 tỷ đồng; tặng hơn 3.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa với hơn 4,2 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 70 công trình ghi công liệt sĩ; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 300 nhà ở NCC; các đơn vị, địa phương đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 15.000 lượt NCC... Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: "Công tác tri ân, chăm sóc NCC, các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" được triển khai sâu rộng trên địa bàn Hà Nội đã góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhất là đối với thế hệ trẻ; đồng thời tạo thêm nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ các hộ NCC còn khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đó là nét đẹp văn hóa cần được các tầng lớp nhân dân Thủ đô gìn giữ, phát huy".

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN - DIỆU ANH