Phúc Lộc tâm sự: “Em nghĩ cái duyên đã đưa mình đến cuộc thi này. Em là người đăng ký tham gia cuộc thi cuối cùng và không ngờ lại đoạt giải cao nhất. Cuộc thi đã mang đến cho em nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn khi ngày càng gợi mở. Có những lúc em bị áp lực lớn nhưng khi đã vượt qua rồi mình cảm thấy bản thân đã có được những trải nghiệm thú vị, được nói lên những điều mình trăn trở về Hà Nội”.

Với thông điệp “Hãy nói, đừng im lặng”, Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” năm 2018 đã thu hút được đông đảo bạn trẻ từ độ tuổi 16 đến 25 tham gia. Đây là một sân chơi ý nghĩa để giới trẻ có cơ hội bày tỏ, chia sẻ quan điểm của bản thân về các vấn đề xã hội mà mình quan tâm, từ đó lan tỏa, truyền cảm hứng để cộng đồng đóng góp ý tưởng, sáng kiến và hành động góp phần cải thiện, xây dựng lối sống văn minh đô thị mới. Cuộc thi hướng người tham gia vào khai thác những vấn đề xã hội mang tính thời sự đang được cộng đồng quan tâm như: Dân số, nhân quyền, giáo dục, phong tục tập quán, môi trường, y tế-sức khỏe, tôn giáo-tín ngưỡng, lao động-việc làm… Cuộc thi gồm 3 chặng: Chặng 1 “Dấn thân từ im lặng”, có 50 thí sinh dự thi; chặng 2 “Bứt phá từ hành động”, có 21 thí sinh và 9 thí sinh xuất sắc góp mặt đêm chung kết với chặng 3 “Lan tỏa từ tiếng nói”.

leftcenterrightdel
       Sinh viên Trần Thị Phúc Lộc đoạt giải nhất Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” năm 2018.

Cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, bạn Trần Thị Phúc Lộc đến với Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” năm 2018 với nhiều tâm tư, băn khoăn về cuộc sống hiện đại tại Thủ đô. Trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn Phúc Lộc đã lựa chọn đề tài hùng biện “Quý nhân thực sự của cuộc đời mình” để nói về vấn đề tôn giáo-tín ngưỡng mà bản thân mình đã trải qua. Tuy nhiên, với Phúc Lộc, vấn đề mà em trăn trở nhất khi tham gia cuộc thi này là đề tài “Vấn đề về tai nạn giao thông ở hầm đường bộ Kim Liên” mà em hùng biện ở chặng 1. Bạn Phúc Lộc chia sẻ: “Nhiều người đã thần thánh hóa, bi quan hóa khi nói về những vụ tai nạn ở hầm đường bộ Kim Liên. Đủ mọi thứ chuyện được thêu dệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến cái nhìn của các bạn trẻ đối với hầm đường bộ này nói riêng và vấn đề tai nạn giao thông ở Hà Nội nói chung. Tất nhiên để thuyết phục bạn đọc thì mình phải giải thích bằng khoa học, kết quả của nhiều ngày mình cất công tìm hiểu”.

Không chỉ hai đề tài trên, bạn Phúc Lộc còn tìm hiểu nhiều vấn đề ở Hà Nội trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, như: Ô nhiễm môi trường, nạn chặt chém du khách, văn hóa tham gia giao thông... Không phải là người sinh ra tại Hà Nội, nhưng Phúc Lộc cũng như nhiều bạn trẻ khác đều dành tình cảm, tình yêu đặc biệt với Thủ đô. Bạn Phúc Lộc đúc kết: “Hà Nội thật sự rất đẹp và văn minh nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều vấn đề. Trách nhiệm của những bạn trẻ như em là phải nói lên những trăn trở, lo lắng của mình về những vấn đề trong dòng chảy hằng ngày tại Hà Nội. Mong rằng tình yêu Hà Nội sẽ thêm lan tỏa từ chính sự lên tiếng, hành động của tất cả mọi người”.

 Bài và ảnh: HOA LƯ