Hoa để cúng tổ tiên, hoa cắm lọ, hoa để ngắm, để chơi… Nhất là trong thời điểm này, khi mọi người đang dần thích nghi với nhịp “sống chậm” để thực hiện chủ trương phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, hoa trở thành một “món ăn” tinh thần quan trọng.

leftcenterrightdel
Những bó hoa giúp người dân thêm vui tươi, yêu đời trong thời điểm dịch bệnh.

Chiều cuối tuần, trong cái hối hả ngược xuôi của người dân phố thị về với gia đình, chuẩn bị cho những ngày dài tránh dịch khi có lệnh cách ly toàn xã hội của Chính phủ, lác đác hàng hoa rong vẫn điểm tô trên những con phố. Mặc áo bảo hộ, đội nón, đeo khẩu trang, găng tay kín mít, chị Nguyễn Thị Thúy (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn nhanh tay gói những bó loa kèn cho người mua. Thời điểm này, Hà Nội bắt đầu mùa hoa loa kèn trắng. Mọi năm, mỗi ngày chị Thúy chở mấy chuyến ra bán ở phố Phan Đình Phùng rồi phố Lê Duẩn đều hết rất nhanh. Năm nay, dịch bệnh kéo dài, lượng hoa bán cũng ít hẳn, nhưng những khách hàng quen của chị vẫn tới mua hoa thường xuyên vì họ không bỏ được thói quen chơi hoa.

Ngoài loa kèn, chị Thúy còn bán nhiều loài hoa khác theo mùa. Thời tiết dễ chịu nên hoa tươi sắc và bền. Chị Thúy cho biết: “Hôm nay tôi bán được nhiều hơn mấy ngày trước vì nhiều người mua hoa cắm trong những ngày cách ly chống dịch. Không chỉ hoa loa kèn mà nhiều loại khác cũng hết nhanh, đặc biệt là những loại có thể để khô như hoa sao, salem, baby hoặc những loại tươi lâu như hoa cúc”.

Thú chơi hoa xưa nay là nét đẹp văn hóa thanh lịch trong cách sống, cách chơi của người Hà Nội. Trong những ngày này, khi mọi người ở nhà nhiều hơn, những lọ hoa cắm trong nhà lại trở nên ý nghĩa hơn, ung dung, thư thái và chậm rãi. Ôm bó hoa salem lớn từ tay người bán hàng, chị Nguyễn Bảo Anh (quận Hà Đông) chia sẻ: “Tôi hay cắm hoa mỗi ngày bởi sắc hoa, hương hoa khiến cho tôi và gia đình có cảm giác an nhiên và thanh thản sau chuỗi ngày lo toan, mỏi mệt. Bắt đầu từ ngày 1-4, cơ quan tôi cho phép làm việc tại nhà để tránh dịch nên tôi đã mua thêm nhiều hoa hơn để cắm trong nhà”.

Bình thường trong nhà bà Nguyễn Thị Nga (quận Ba Đình) cũng có ba, bốn lọ hoa tươi nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bà Nga tìm mua những loại hoa có thể cắm lâu và để khô được nhưng không mất màu như hoa baby, salem, hoa sao… Bà Nga bảo: “Một ngày, tôi có thể không ăn món này, món kia nhưng nếu không có lọ hoa trong nhà thì tôi cảm thấy thiếu lắm. Tôi thích việc tự tay cắm những bông hoa, hít hà hương thơm của hoa. Đấy là những phút giây thư giãn của tôi sau cuộc sống bộn bề, vội vã”.

Hoa vốn là “món ăn” nuôi dưỡng tinh thần để mọi người lạc quan, yêu đời, tươi vui hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh, hoa càng có ý nghĩa hơn. Với người Hà Nội, chơi hoa không chỉ là để mang hương sắc thiên nhiên vào nhà mà còn là cách để rèn tính kiên nhẫn, ngẫm ngợi những nét đẹp văn hóa sâu xa của người xưa để lại qua cách chơi… Dù có thể trong những ngày tới, những hàng hoa rong sẽ vắng bóng trên các con phố bởi hoa không phải là mặt hàng thiết yếu để được bán trong những ngày cả nước cách ly chống dịch, nhưng trong nhiều ngôi nhà của người dân Hà Nội, hoa đã về và được nâng niu trong những chiếc lọ xinh xắn như những nụ cười thân thương nở trong mỗi nhà.

Bài và ảnh: UYÊN NHI