Thành tích nổi bật trong học tập và tích cực với các phong trào sinh viên, phong trào thiện nguyện, Huyền vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 21 tuổi.

Chúng tôi gặp Huyền vào ngày mà cô tương đối bận rộn để chuẩn bị hoàn tất kế hoạch cho lớp dạy phòng, chống xâm hại trẻ em (miễn phí) tại một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Lớp dạy này được Huyền ấp ủ và triển khai từ năm em còn ngồi trên giảng đường đại học. Vốn là sinh viên ngành công tác xã hội, Khoa Tâm lý-Giáo dục, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Huyền nhận thấy việc dạy kỹ năng phòng, chống xâm hại cho trẻ em, nhất là trong thời điểm nổi cộm như hiện nay là vô cùng cần thiết. Nghĩ là làm, Minh Huyền đề xuất ý tưởng với cơ sở phường nơi Huyền thực tập (năm 2017) và nhanh chóng được đồng ý. Và lớp dạy phòng, chống xâm hại trẻ em đầu tiên của Huyền bắt đầu tại Trường THCS Giáp Bát (Hà Nội) với gần 300 học sinh. Từ đó đến nay, những lớp dạy miễn phí của Huyền đã mang đến nhiều bài học, kỹ năng sống bổ ích, thiết thực cho hàng nghìn học sinh bậc tiểu học, THCS.

leftcenterrightdel
      Đảng viên trẻ Trương Minh Huyền.

Minh Huyền chia sẻ: “Từ những ngày đầu tham gia hoạt động công tác đoàn, em đã ý thức rằng, phong trào đoàn phải luôn đổi mới, sáng tạo gắn với chuyên môn, nghiệp vụ. Lớp dạy phòng, chống xâm hại trẻ em là một trong những mục tiêu phấn đấu của em trong công tác”.

Sinh ra trong một gia đình truyền thống, có bố công tác trong lực lượng công an nên tính cách của Huyền chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bố. Từ thời còn là sinh viên, Huyền đã nuôi ý chí phấn đấu trong học tập, trước là để đáp lại sự mong mỏi của bố mẹ và sau là thực hiện ước mơ trở thành một cô giáo giỏi, tràn đầy nhiệt huyết. Không phụ lòng bố mẹ, Huyền luôn đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác đoàn, hội sinh viên. Trong năm 2017, Trương Minh Huyền vinh dự đạt danh hiệu "Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô", "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố và đặc biệt là được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Bấy giờ, em mới là sinh viên năm thứ ba.

Minh Huyền tâm sự với tôi: “Giây phút tự hào hô vang lời thề dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi là kỷ niệm đẹp với em. Có lẽ, đó cũng là cảm xúc chung của mỗi người, đặc biệt là những bạn trẻ như em khi được trở thành đảng viên. Em nhớ nhất hình ảnh của bố em. Bố vẫn hay đi thuyết trình, nói năng rất mạch lạc, rõ ràng, vậy mà trong ngày hôm ấy, khi đại diện gia đình có lời phát biểu thì giọng bố em lại run run. Về nhà bố em bảo: Không biết làm sao hôm nay bố run thế chứ?”.

Khi đã trở thành đảng viên, Huyền càng ý thức hơn trách nhiệm của mình. Hình ảnh những đồng chí là cán bộ, anh chị đảng viên trẻ năng nổ, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ với trình độ chuyên môn vững vàng là những tấm gương mà Huyền luôn học tập và noi theo. Giờ đây trong vai trò là Phó bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trương Minh Huyền càng ra sức rèn luyện, phấn đấu để có thêm nhiều đóng góp cho xã hội. Tinh thần này luôn được Trương Minh Huyền chia sẻ với các em sinh viên trong trường để các em có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với tập thể và đủ tự tin phấn đấu để trở thành đảng viên ngay từ khi còn học trên giảng đường.

Bài và ảnh: UYÊN NHI