Năm 1965, khi vừa tròn 17 tuổi, bà Vũ Thị Thoa tình nguyện gia nhập Đội TNXP làm nhiệm vụ mở đường, san lấp hố bom, bảo đảm giao thông trên những tuyến đường trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ. Năm 1969, trở về địa phương, bà Vũ Thị Thoa nhận công tác tại Nhà máy mì sợi Cu-ba và làm việc cho đến năm 1990. Khi nghỉ hưu, bà vẫn tích cực đi đầu trong các phong trào, công tác hội ở thôn, xã, huyện.

leftcenterrightdel
Bà Thoa tham gia phát cháo tại bệnh viện.

Nhiều năm liền bà Thoa làm Chủ tịch Hội cựu TNXP xã và đảm nhiệm nhiều cương vị như: Trưởng ban Công tác nữ TNXP huyện Thanh Trì, tham gia Hội Chữ thập đỏ, Ban Công tác mặt trận, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thanh Trì... Việc gì bà cũng nhiệt tình, tận tụy. Để gắn kết các thành viên trong Hội Cựu TNXP xã với nhau, bà đã đứng ra thành lập Đội văn nghệ. Những buổi tập văn nghệ thường xuyên là dịp để các hội viên thăm hỏi sức khỏe, chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống.

Bà Thoa chia sẻ: Tôi luôn động viên anh chị em phát huy tinh thần sẵn có của thanh niên xung phong, chung sức để giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Bà Trần Thị Trình là cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chồng và hai con trai đều đã mất. Ngôi nhà cấp bốn mà bà và con gái ở đã xuống cấp, ẩm thấp khi mùa mưa đến. Trước hoàn cảnh đó, không kể ngày nắng hay ngày mưa, bà Thoa đều nhiều lần đến thăm hỏi, động viên, kịp thời nắm bắt tình hình hoàn cảnh của bà Trình để tham mưu cho thường trực Hội tìm giải pháp giúp đỡ. Năm 2015, bằng sự nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm, bà Vũ Thị Thoa đã phối hợp với các Ban, ngành trong huyện vận động quyên góp được 20 triệu đồng. Toàn bộ số tiền dùng vào việc lợp lại mái và xây mới công trình phụ. Ngôi nhà cũ dột nát nay được cải tạo kiên cố, không chỉ là mái ấm vững chắc cho gia đình bà Trình, mà còn giúp bà yên tâm an dưỡng tuổi già. Bên cạnh đó, bà Thoa còn phối hợp với ban TNXP huyện vận động, tạo nguồn để giúp 29 gia đình sửa nhà, 6 gia đình xây dựng nhà tình nghĩa.

leftcenterrightdel
Một buổi họp của Hội Cựu TNXP

Bà Trình tâm sự: Chị Thoa đã về nhà tôi thăm hỏi rất nhiều lần, giúp đỡ tôi và gia đình để cải tạo căn nhà. Tôi rất cảm ơn chị và Hội TNXP huyện Thanh Trì.

Trong những năm qua, bà Thoa còn là một thành viên tích cực trong tổ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ xã Tân Triều. Chiều thứ Ba và sáng thứ Bảy hằng tuần, bà cùng tổ từ thiện Hoa chùm ngây nấu hơn 500 suất cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân Bệnh viện K, Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Với những đóng góp tiêu biểu, nhiều năm liền, bà Vũ Thị Thoa được Trung ương Hội Cựu TNXP, chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2018, bà vinh dự được UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Với tinh thần “xung phong”, bà Thoa luôn làm tốt công việc của mình, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Bởi thế, bà luôn được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân tin yêu, là tấm gương lan tỏa trong đồng đội cựu TNXP.

Bài, ảnh: VÂN ANH