Năm 2013, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội ra mắt hệ thống Giải golf trẻ “Hanoi Junior Golf Tour”. Mỗi năm hệ thống này có từ 5 đến 7 giải đấu, tạo cơ hội để các golf thủ nhí từ lứa U.8 đến U.18 được thi đấu đều đặn, cọ xát và tích lũy kinh nghiệm. Qua hơn 6 năm, hàng trăm vận động viên (VĐV) trẻ của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã rèn tập môn golf một cách bài bản, hiệu quả. Trước đó, tại Giải vô địch golf đối kháng quốc gia năm 2018, cả 4 VĐV vào đến bán kết đều dưới 15 tuổi.

Để duy trì hiệu quả hệ thống “Hanoi Junior Golf Tour”, ngoài việc xây dựng được kế hoạch chi tiết thì việc huy động được nguồn lực từ xã hội rất quan trọng. Trong hai năm 2018 và 2019, “Hanoi Junior Golf Tour” được sự sát cánh và ủng hộ của nhà tài trợ Công ty Cổ phần Đầu tư Du thuyền & sân golf FLC Biscom (FLC Biscom). Nhờ đó mà các golf thủ nhí và gia đình được hỗ trợ, tạo điều kiện rất nhiều khi đến với giải đấu.

leftcenterrightdel
Niềm vui của các vận động viên nhí khi tham dự Giải golf FLC Hanoi Junior Golf Tour 2019 lần 1. Ảnh: MINH THU.

Mới đây, giải đấu đầu tiên trong chuỗi 7 giải đấu của mùa giải 2019 đã được tổ chức thành công tại sân FLC Ha Long Golf Club (Quảng Ninh) với sự góp mặt của 24 golf thủ nhí trên toàn quốc. Điều đáng tự hào nhất là hầu hết các gương mặt hàng đầu của golf trẻ Việt Nam thời điểm này đều góp mặt và đã giúp nâng tầm chất lượng giải đấu. Từ nay đến tháng 12-2019, hệ thống tính điểm sẽ được áp dụng nhằm theo dõi quá trình phát triển của mỗi golf thủ nhí xuyên suốt mùa giải, từ đó giúp nhà chuyên môn có được những đánh giá chính xác nhất. 

Dù hoạt động hiệu quả trong thời gian qua nhưng “Hanoi Junior Golf Tour” vẫn gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ sân bãi, giải thưởng, kinh phí tổ chức thi đấu. Ngoài ra, khó khăn nhất đến từ việc nhiều bậc phụ huynh cho con em theo tập theo dạng nghiệp dư, khiến các golf thủ nhí chưa có nhiều cơ hội tập luyện chuyên nghiệp. Ông Nguyễn Huy Tiến, Phụ trách bộ môn Bowling-Golf, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, Trưởng ban tổ chức “Hanoi Junior Golf Tour” chia sẻ: “Đã nhiều lần chúng tôi để tuột mất các tài năng golf đáng tiếc bởi lý do chính đến từ phía gia đình các em. Mong rằng trong thời gian tới, Việt Nam có học viện đào tạo golf với chu trình tập luyện, ăn, ở, sinh hoạt, đào tạo, học văn hóa khép kín. Nếu có được điều đó, chắc chắn sẽ có nhiều hơn những golf thủ chuyên nghiệp, đủ sức chinh phục các đấu trường khu vực và quốc tế”.

MAI HOA