Ở cái tuổi 78 nhưng hằng ngày thầy vẫn cặm cụi bên từng chồng sách báo, tỉ mẩn đọc từng trang, rồi ghi chép lại thông tin tư liệu như ngày còn công tác. Khi thấy khách đến, thầy mới ngưng tay. Gian phòng khách ấm cúng, cả ba vách tường đều có giá sách cao quá đầu người. Những tủ sách nhiều ngăn được đóng cửa kính cẩn thận.

Thầy Thành có hơn 40 năm gắn bó với ngành giáo dục của tỉnh Hà Tây (trước đây). Từ một thầy giáo dạy Văn đến hiệu trưởng các trường cấp II Cần Kiệm (huyện Thạch Thất), Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) và sau này là chuyên viên Ty Giáo dục Hà Tây, thầy Thành đã sưu tầm cho mình được rất nhiều loại sách: Ca dao, tục ngữ, văn học trung đại, cận và hiện đại, truyện, ký đến các tập sách gối đầu giường của văn học Xô viết, Pháp... Những cuốn sách đó trở thành tài liệu tham khảo cho nhiều thế hệ học sinh, trong đó có những học sinh trong đội tuyển thi học sinh giỏi Văn do thầy bồi dưỡng. Vì thế mà trong 40 năm công tác, thầy Thành đã đóng góp công sức bồi dưỡng đội tuyển Văn lớp 9 của tỉnh Hà Tây với 30 học sinh đoạt giải quốc gia.

leftcenterrightdel
Thầy Trần Huy Thành bên tủ sách tại tư gia.

Theo thời gian, tủ sách của thầy ngày một thêm phong phú vì có sự đóng góp của bạn bè, học trò. Biết thầy quý sách nên mỗi khi có dịp đến thăm, mọi người thường hay tặng sách. Bất kể là sách gì, thầy cũng cẩn thận dùng giấy bóng kính đóng bìa lại. Vì thế, có những cuốn sách qua mấy chục năm dù giấy có ngả màu nhưng bìa vẫn đẹp, sách vẫn tốt. Là thầy giáo dạy Văn nhưng thầy Thành lại rất ham nghiên cứu lịch sử, thầy đã viết hàng chục cuốn sách lịch sử cách mạng, truyền thống cho một số địa phương, nhà trường trong huyện Phúc Thọ. Những cuốn sách đó đã trở thành tài liệu giáo dục lịch sử, truyền thống cho các trường trong huyện. Bên cạnh đó, thầy còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ “Hương Quê”, đã xuất bản được gần 10 tập thơ với nhiều chủ đề khác nhau. Được nhiều bạn văn, bạn thơ, nghệ sĩ tặng sách, lại tích cực tham gia các hoạt động nên tủ sách của thầy Thành có đến nghìn cuốn. Để tiện theo dõi, quản lý, thầy Thành phân ra những loại khác nhau như sách: Lịch sử cách mạng, chính trị, văn học nghệ thuật, văn hóa, giáo dục...

Sưu tầm nhiều loại sách hay nhưng thầy Thành không giữ cho riêng mình. Thầy đã viết những dòng tâm sự dặn con: “Đây là những tặng phẩm quý, những kỷ vật thiêng liêng phải được trân trọng, gìn giữ lâu dài, không chỉ của riêng bố mà còn là của cả gia đình ta”. Tủ sách của thầy Thành thường xuyên có người đến mượn đọc để giải trí, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, học thuật. Nhiều công trình là các khóa luận, luận văn tốt nghiệp được thầy góp ý chỉnh sửa còn lưu lại, có giá trị trong nghiên cứu văn học nghệ thuật.

Yêu sách, mến người nên cuộc sống của thầy Trần Huy Thành thật giản dị nhưng cũng rất thi vị, như những lời tâm sự chân thành khi thầy bộc bạch với mọi người qua mấy vần thơ: Nhà mình đơn giản lắm/ Chỉ có sách mà thôi/ Cánh cửa luôn mở rộng/ Đón bạn bè tới lui”.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC