Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung hiện là Phó chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình Hà Nội rất trọng nếp nhà. Từ nhỏ, bà đã thích theo mẹ đi chợ, vào bếp. Bởi vậy, trong bà đầy ắp những tư liệu về ẩm thực Hà Nội. Mạch tình yêu đó tiếp nối thành “Hà thành đặc sản”, chuyên mục mà nữ nhà báo gắn bó, nghiên cứu trong suốt quãng thời gian công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

leftcenterrightdel
Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung yêu Hà Nội qua những hương vị Hà thành.Ảnh: VŨ TUYẾT 

Chắt lọc gần 40 năm làm báo chuyên viết về các vấn đề văn hóa, đặc biệt là văn hóa Hà Nội, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung đã mang tới độc giả những khảo nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực Hà thành của một người Hà Nội gốc. “Tấm lòng tôi khi viết cuốn sách này là gửi tặng đến những người tôi yêu và những người yêu Hà Nội. Tôi là một người yêu Hà Nội từ trong máu thịt. Những bài viết trong cuốn sách là những lời bình của các phóng sự mà tôi thực hiện bao năm khi còn công tác, là những trải nghiệm, thưởng thức và cả những chế tác món ăn mà tôi chiêu đãi bạn bè”, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ.

Ẩm thực Hà thành từng được biết đến qua nhiều trang sách của Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng, Băng Sơn, nhưng cách tiếp cận của nữ nhà báo khiến những món ăn xưa Hà thành trở nên tỉ mẩn, đậm hương vị của sự khéo léo từ bàn tay người phụ nữ, thể hiện nếp sống của người Tràng An. Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung cho hay: “Ẩm thực Hà thành với những nét riêng biệt, không hẳn là vượt lên trên món ăn của các miền nhưng nó là sự hội tụ, ẩn chứa bề sâu về Hà Nội. Những món ăn Hà Nội, nhiều món được mang từ nông thôn đến nhưng được người Hà Nội chế biến một cách cầu kỳ, tinh tế hơn nên trở thành món ăn Hà Nội”.

Xen lẫn những cảm xúc về ký ức căn bếp nơi phố cổ là những kiến thức ẩm thực phong phú của bao năm làm nghề, đi đến các làng nghề, vào những quán ăn, đám cưới, hội làng, nhà báo Tuyết Nhung có dịp đi sâu vào nghiên cứu có tính chất biên khảo các món ăn Hà Nội như: Đậu phụ chợ Mơ, măng mực Bát Tràng, chả nhái Khương Thượng, bánh gio Đắc Sở, bánh nhót Triều Khúc... Nói về mâm cỗ Tết Hà Nội, nhà báo Tuyết Nhung say sưa kể: "Mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội thực sự là nơi tụ hội những nét tinh hoa của ẩm thực mảnh đất này. Thường mâm cỗ Tết Hà Nội gồm 4 bát và 8 đĩa, ngày nay có thể phong phú hơn nữa vì người vùng miền khác về Hà Nội sinh sống mang theo đặc sản quê mình vào ngày Tết Hà Nội. Tuy nhiên, ẩm thực Hà Nội vẫn có gu riêng và mang những chuẩn mực nhất định. Các món ăn bày lên mâm cỗ Hà Nội phải có hoa cài lá tỉa, màu sắc chen nhau, cộng với cách chế biến gia vị rất đặc sắc, thể hiện tài khéo của người Hà Nội".

Đối với nhà báo Tuyết Nhung, hương vị Hà Nội đến từ bát nước chấm, món canh chua hay những món ăn cầu kỳ, tinh tế. Món nào cũng gắn với phong tục, với lễ hội từng vùng, phần nào phản ánh lịch sử Hà Nội. Hình ảnh người con gái Hà Nội gốc với bao hoài niệm vẫn luôn khát khao tìm tòi và khôi phục lại những món ăn đã bị thất truyền, như khơi nguồn cảm hứng cho bao tình yêu Hà Nội.

KHÁNH HÀ