Cuộc thi do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO); Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) tổ chức với sự đồng hành của nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG).

Cuộc thi vẽ “Hà Nội là…” đón chào những ý tưởng độc đáo từ cộng đồng nghệ sĩ thị giác thuộc nhiều loại hình như hội họa, minh họa, thiết kế. Các tác phẩm dự thi có thể tự do thể hiện một Hà Nội phía sau lăng kính nghệ thuật và cảm xúc riêng của mỗi tác giả. Đội ngũ ban giám khảo có sự tham gia của các họa sĩ nổi tiếng trong cộng đồng hội hoạ và minh hoạ: Xuân Lam, Tú Na, Kawako Giang Nguyễn, X.Lan và Noh-a (Cloud Pillow Studio).

leftcenterrightdel
Cuộc thi dành cho nhiều loại hình như hội hoạ, minh hoạ, thiết kế... Ảnh: Văn phòng UNESCO tại Việt Nam.

Tác phẩm dự thi có thể vẽ điện tử hoặc vẽ trên giấy, scan hoặc chụp ngay ngắn, sắc nét, không bị sấp bóng, không dính các vật không liên quan như nền, mặt bàn, bút màu…Tranh không chèn thêm chữ, trừ khi chữ là một phần của tác phẩm.

Phần giới thiệu tác phẩm không thêm các thông tin ngoài lề như quảng cáo, đưa tin, dẫn link, các hashtag không đúng quy định.

Giải thưởng gồm 1 giải nhất; 4 giải nhì; 1 giải bình chọn.

 

Năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững, hiện thực hóa tầm nhìn trở thành 1 trung tâm sáng tạo dẫn đầu Đông Nam Á. Để hỗ trợ cam kết của thành phố, UNESCO thực hiện dự án “Hà Nội Rethink - Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo" cùng với sự hợp tác của hai đối tác UNIDO và UN-Habitat.

 

Dự án sẽ hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam - yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi xã hội. Một trong ba mục đích chính chính của dự án là thúc đẩy tài năng sáng tạo trẻ Việt Nam để truyền cảm hứng và đóng góp cho sự phát triển mới của Hà Nội, với cái tên kinh đô sáng tạo cùng ý tưởng và hành động mang tính đổi mới.

 

KHÁNH HUYỀN