Đón cơ hội để tăng elo

Câu chuyện kỳ thủ Việt Nam không có nhiều điều kiện để tăng hệ số elo quốc tế đã được nhắc từ nhiều năm nay. Điều đó khiến nhiều kỳ thủ càng ít cơ hội đạt các tiêu chuẩn hướng tới danh hiệu Kiện tướng quốc tế hay Đại kiện tướng quốc tế. Cái khó bó cái khôn, kinh phí không dư dả khiến nhiều kỳ thủ chỉ có thể tìm kiếm cơ hội nâng hệ số elo quốc tế tại các giải diễn ra trong nước. Số giải này ở Việt Nam hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó Hà Nội có Giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế Hà Nội mở rộng do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Cờ vua Kiện tướng Tương lai do Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh làm chủ nhiệm.

Kỳ giải lần thứ ba này đã được nhiều kỳ thủ chờ đợi từ rất lâu. Cho nên, đến ngày khai diễn giải tại Trung tâm giao lưu văn hóa Phố Cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), phòng thi đấu tại đây đã kín bàn, đúng như ban tổ chức mong muốn. Trong số ấy, không ít kỳ thủ đã đóng phí tham dự từ 300.000 đồng (với kỳ thủ có elo từ 1.900 đến 1.990) đến 800.000 đồng (với kỳ thủ chưa có hệ số elo). Anh Nguyễn Việt Cường, phụ huynh của kỳ thủ Nguyễn Minh Đức đến từ Bắc Ninh, kể: “Con trai tôi mới học xong lớp 4, rất mê cờ. Từ năm trước, gia đình và cháu muốn có điểm hệ số elo quốc tế nhưng do không có điều kiện nên chưa thể thực hiện được. Đến năm nay, mong muốn mới có điều kiện thành hiện thực khi cháu lần đầu dự Giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế Hà Nội mở rộng”. Không chỉ gia đình anh Nguyễn Việt Cường, nhiều gia đình từ Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên cũng đưa con về Hà Nội dự giải.

leftcenterrightdel
Các kỳ thủ thi đấu tại Giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế Hà Nội mở rộng lần thứ III - 2019. Ảnh: Minh Nhật.

Có danh hiệu mới là nửa câu chuyện

Từ lâu, Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh và nhiều kỳ thủ hàng đầu khác ở Việt Nam luôn đau đáu cách đóng góp cụ thể hơn cho làng cờ Việt Nam. Trong một buổi tối tại Hà Nội vào dịp Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 ở Hà Nội, những kỳ thủ đã mang danh vị Đại kiện tướng quốc tế và Kiện tướng quốc tế tụ họp. Trong buổi đó, họ chia sẻ với nhau: “Chúng ta đã được Nhà nước tạo điều kiện để đạt những danh hiệu cá nhân, từ đó có điều kiện cải thiện thu nhập từ dạy cờ hay tham dự các giải quốc tế. Song việc có danh hiệu cho cá nhân là chưa đủ, mới là nửa câu chuyện. Những người như chúng ta càng cần có hành động cụ thể để cống hiến cho làng cờ, giúp những kỳ thủ khác có điều kiện phát triển”.

Cũng vì vậy, từ 2-3 năm nay, Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh tổ chức các giải cờ vua, từ Giải “Kiện tướng tương lai” thường thu hút đến gần nghìn kỳ thủ đến Giải cờ vua tính hệ số elo quốc tế Hà Nội mở rộng. Tại các giải này, các kỳ thủ khuyết tật đều được miễn phí tham dự và đua tranh sòng phẳng với các kỳ thủ khác để xếp hạng, giành hệ số elo quốc tế. Đó là nét nhân văn luôn gây chú ý tại các giải này, được cộng đồng cờ vua Việt Nam đánh giá cao. “Thường thì thu chỉ đủ bù chi, thậm chí lỗ một chút khi tổ chức những giải này. Nhưng quan trọng nhất, các giải này luôn được một số doanh nghiệp, đơn vị và chính người chơi cờ ủng hộ”-Bùi Vinh tâm sự.

Không ngẫu nhiên khi hiện tại, với sự ủng hộ từ Liên đoàn Cờ Việt Nam, Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh đang xây dựng kế hoạch tổ chức giải đấu quốc tế xét chuẩn Kiện tướng quốc tế, Đại kiện tướng quốc tế ở Hà Nội vào cuối năm nay. Giải đấu ấy được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tổng số kỳ thủ Việt Nam đạt các danh hiệu trên, thay vì chỉ có 16 Đại kiện tướng quốc tế nam, nữ và 25 Kiện tướng quốc tế nam, nữ như hiện nay.

MINH HÀ