Chương trình nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 12 cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc và du khách, thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Không gian “Tuổi thơ với chợ quê” là hoạt động điểm nhấn diễn ra trong 3 ngày 27, 28, 29-7 tại Khu vực đồi thông A2. Ban tổ chức sẽ tái hiện không gian chợ quê gắn với ký ức tuổi thơ của các em theo mẹ, theo bà đi chợ, với các món quà quê: Bánh đa, bánh nếp, bánh tẻ, kẹo lạc, kẹo dồi, lạc, vừng…Ngoài ra, các em được trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống làm bút tre huyện Hoài Đức, nặn tò he huyện Phú Xuyên; tổ chức trò chơi dân gian truyền thống: Bắt trạch trong chum, đánh chắt chơi chuyền, chơi ô ăn quan, nhảy dây...

leftcenterrightdel
Nặn tò he-nghề thủ công truyền thống thu hút cả trẻ em và người lớn.

Chương trình du lịch “Ngày hè của em” diễn ra từ 9 đến 10 giờ; 15 đến 16 giờ các ngày từ 7 đến 31-7 tại các địa điểm Nhà Triển lãm làng II, khu đồi thông A2, bến nước Tây Nguyên, làng Gia Rai và làng Giẻ Triêng. Đây là chương trình du lịch dành cho các đoàn khách tham quan, đặc biệt là các em học sinh để giao lưu văn hóa, văn nghệ với đồng bào các dân tộc.

Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”, vẽ tranh “Em yêu làng em”; trải nghiệm các trò chơi dân gian như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều; không gian chợ quê... Bên cạnh đó, là các đoàn khách đăng ký dịch vụ trải nghiệm làm gốm cùng đồng bào Chăm, làm bánh A quát, bánh tình yêu dân tộc Tà Ôi, bánh Giày dân tộc Tày, thổi xôi màu dân tộc Thái.

Chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em” dành cho  các em thiếu nhi từ 6 đến 15 tuổi cùng tham gia vẽ các bức tranh với chủ đề “Tây Nguyên trong em”. Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Cung thiếu nhi Hà Nội thành lập Ban giám khảo chấm điểm và trao giải.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động trải nghiệm, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian, cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN