Không chỉ mang đến những món ăn đa dạng đậm màu sắc của các vùng miền mà lễ hội năm nay còn mang đến cho du khách nhiều những trải nghiệm thú vị.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 năm nay đã tái hiện không gian đậm chất truyền thống của các làng nghề gắn với di sản văn hóa ẩm thực, các món ăn tiêu biểu của Hà Nội và ba miền Bắc - Trung - Nam (Thái Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bến Tre…). Tại lễ hội, bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm ẩm thực, du khách còn được tận mắt chứng kiến nghệ nhân từ các làng nghề trình diễn trực tiếp và tái hiện lại đầy đủ các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến để tạo nên những sản phẩm ẩm thực nổi tiếng đã đi vào tiềm thức của nhiều người và trở thành 1 phần không thể thiếu để hình thành nên nền văn hóa ẩm thực Hà thành.

leftcenterrightdel
Các em nhỏ được trải nghiệm nặn tò he tại lễ hội.

Không chỉ thưởng thức bằng vị giác, du khách đến với Lễ hội còn được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật với chủ đề 3 miền Bắc - Trung - Nam xưa và nay. Thông qua các hoạt động tại lễ hội, du khách có thể hình dung về lịch sử văn hóa nói chung, văn hoá ẩm thực nói riêng của 3 miền trên cả nước trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng. Đến với lễ hội, du khách được tham gia vào một số hoạt động giao lưu, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội, giao lưu với các nghệ nhân, nhà nghiên cứu ẩm thực tiêu biểu trên cả nước; thưởng lãm các màn trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống…

Suốt những ngày diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019, dường như lúc nào Công viên Thống Nhất cũng nườm nượp du khách. Tại khu vực bán hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, nhiều sản phẩm chỉ để trưng bày, triển lãm nhưng nhiều du khách vẫn muốn thưởng thức.  Đặc biệt, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 có sự tham gia của hơn 20 gian hàng đại diện cho ẩm thực ở ba miền như: Hủ tiếu Sài Gòn, bánh xèo Cần Thơ, cơm hến Huế, mỳ Quảng Hội An, súp lươn xứ Nghệ, bánh đa cua Hải Phòng, phở bò Hà Nội… Với sự hỗ trợ tư vấn, giới thiệu món ăn, Hội đầu bếp Việt Nam đã mời một số nghệ nhân tiêu biểu cho ẩm thực ở ba miền tham gia lễ hội, bảo đảm tiêu chí tinh hoa hội tụ với các yếu tố thẩm mỹ, chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Đầu bếp Trần Thị Loan - chủ gian cơm hến thôn Vỹ Ái Loan (Huế) chia sẻ: “Nhằm quảng bá hình ảnh về ẩm thực, con người, di sản Huế, chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ nguyên liệu nấu ăn tươi ngon, đến cách trình bày món ăn, hay cả việc trang trí gian hàng cũng được chú trọng…”.

leftcenterrightdel
Chị Trần Thị Loan, chủ gian cơm hến thôn Vỹ Ái Loan (Huế) tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019.

Đáng chú ý, điểm nhấn của lễ hội là khu vực giới thiệu không gian văn hóa các làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội. Tái hiện không gian, giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên các món ăn ngon, thứ quà đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình đã thực hành nghề lâu năm ở Hà Nội chế biến. Đại diện quán cà phê Giảng, 39 Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Cà phê Giảng được mở vào năm 1946, cho đến nay quán vẫn giữ nguyên công thức xưa cũ. Chúng tôi tham gia lễ hội không chỉ để quảng bá về đồ uống, mà còn muốn giới thiệu về nét văn hoá rất lạ trong cách thưởng thức ẩm thực trong tiềm thức xưa của người Hà Nội”.

Có mặt tại lễ hội, anh Nguyễn Đức Bảo Anh (phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Lễ hội ẩm thực năm nay được tái hiện một cách thú vị và đặc sắc cùng với những không gian văn hoá các vùng miền dọc theo chiều dài Tổ quốc vô cùng chân thực, sinh động. Món ăn được các nghệ nhân mang tới đều rất hấp dẫn và đa dạng. Cách trang trí cũng rất tinh tế khiến tôi cảm giác như mình đang thật sự được đi du lịch khắp các vùng miền mà chẳng cần tốn quá nhiều thời gian và công sức”.

leftcenterrightdel
Trò chơi dân gian tại lễ hội.

Anh Karsten Eckhardt (Đức) cho biết: “Đây là lễ hội thú vị và ấn tượng nhất tôi từng tham gia khi đặt chân tới Hà Nội. Từng gian hàng với rất nhiều màu sắc hương vị truyền thống thật sự đặc sắc khiến cho tôi muốn thưởng thức hết tất cả những hương vị tại đây…”

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 đã mang đến những màu sắc mới góp phần quảng bá những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt...

Bài, ảnh: LAN ANH - PHÙNG TRANG