Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 4 đến 10-12, tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Hà Nội).

Mỗi diễn viên dự thi 1 tiết mục tự chọn phù hợp với sở trường của mình, thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật xiếc. Mỗi tiết mục có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7 đến 12 phút. Tiết mục tham dự cuộc thi phải hoàn chỉnh, có chất lượng nghệ thuật, đạt được sự chính xác cao những động tác phức tạp về kỹ thuật, kỹ xảo của thể loại nghệ thuật xiếc, thể hiện kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn mang tính chuyên nghiệp. Ngoài ra, các tiết mục dự thi phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn xiếc với các yếu tố nghệ thuật khác như: Xử lý tiết tấu âm nhạc, vũ đạo, trang phục, đạo cụ, mỹ thuật, sân khấu, âm thanh, ánh sáng…Ban tổ chức khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung và mới lạ về hình thức.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Tiết mục tham gia Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018.

 

Trong khuôn khổ diễn ra cuộc thi, còn có Lễ diễu hành của các nghệ sĩ tham gia cuộc thi vào chiều 2-12 trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm. Trong lễ diễu hành, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn một số tiết mục đặc sắc để phục vụ khán giả. Đây là sự kiện nhằm quảng bá nghệ thuật xiếc đến khán giả Thủ đô và du khách quốc tế trong không gian văn hóa nghệ thuật tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm.

Tọa đàm “Nghệ thuật Xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam vào sáng 8-12 là cơ hội để lãnh đạo các đơn vị xiếc, các nhà chuyên môn cùng các nghệ sĩ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ đó đề ra phương hướng phát triển nghệ thuật xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành xiếc nói riêng.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN