Xe chạy chỉ mươi phút đã thấy hiện ra đồi núi trập trùng. Dừng lại trước khoảng sân rộng, tiếng chuông chùa ngân vang làm xao động đàn chim chấp chới chuyền cành. Giọng hồ hởi, ông Quang giới thiệu: “Đây là danh thắng Tử Sơn Trầm, gọi nôm là núi Trầm, nằm trên địa bàn xã Phụng Châu. Không chỉ có cảnh đẹp, núi Trầm còn gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, trở thành một di tích tự hào của nhân dân Chương Mỹ”.

Chúng tôi vòng lên chùa Trầm nằm dưới những bóng cây cổ thụ, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra dòng sông Đáy hiền hòa. Ngôi cổ tự linh thiêng, trước thờ phật, sau thờ mẫu và các vị tổ sư. Qua khoảng sân rộng là tới chùa Hang nằm trong động Long Tiên. Cửa hang rộng chừng 3m, bên trong vòm cao có nhiều thạch nhũ rủ xuống. Nổi bật ở đây chính là hệ thống tượng phật bằng đá nằm ở nhiều vị trí, ẩn hiện tạo nên vẻ đẹp huyền bí. Cùng với đó là những câu chuyện linh thiêng như chiếc trống đá vỗ tay vào phát ra âm thanh, giếng nước thiêng quanh năm đầy ăm ắp, khách có thể lấy nước uống cầu may. Đi sâu vào bên trong có những ngách được xây vách ngăn như các phòng làm việc nhỏ.

leftcenterrightdel
Bia lưu niệm của Đài Tiếng nói Việt Nam trước hang núi Trầm.

Nghe ông Quang giới thiệu, chúng tôi được biết Chương Mỹ với địa hình đồi núi xen kẽ đồng bằng nằm ở phía tây Thủ đô có vị trí quan trọng trong kháng chiến. Cuối năm 1946, trước khi Toàn quốc kháng chiến bùng nổ, Đài Tiếng nói Việt Nam đã di chuyển máy móc về lắp đặt tại hang chùa Trầm với quyết tâm không để tiếng nói của đài bị gián đoạn. Nhờ lòng hang rộng, nhiều ngách thông với nhau nên thuận tiện cho việc lắp đặt máy móc. Bên trên cây cối bao phủ có thể bảo đảm được yếu tố bí mật, đồng thời tránh được bom đạn phá hủy. Sớm ngày 20-12-1946, cả vùng rừng núi Tử Sơn Trầm bỗng âm vang lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”. Qua làn sóng của đài, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến như lời hịch núi sông được truyền đi cả nước.

Ông Đặng Đình Quang kể về sự kiện Bác Hồ thăm hang núi Trầm vào ngày 21-1-1947. Tại đây, Bác gặp gỡ anh em cán bộ, nhân viên Đài Tiếng nói Việt Nam động viên mọi người đón Tết đầu tiên trong kháng chiến. Xuân Đinh Hợi (1947), đồng bào, chiến sĩ cả nước hồi hộp, phấn khởi khi đón nghe thơ Bác chúc Tết: Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió,/ Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông… Trước khi rời hang đá, Bác xin sư trụ trì mấy miếng vải đỏ rồi gói vào từng miếng đồng xu để về xã Cần Kiệm (huyện Quốc Oai) tặng các cụ cao tuổi và các cháu thiếu nhi. Rồi Người viết đôi câu đối: Kháng chiến tất thắng/ Kiến quốc tất thành tặng sư trụ trì và cán bộ, nhân viên Đài Tiếng nói Việt Nam đón Tết. Bác còn trở lại thăm địa danh này vào năm 1957 và 1966. Mỗi lần đón Bác, nhân dân xã Phụng Châu đều được Người dành cho những lời chỉ dạy ân cần.

Tự hào có một danh thắng lịch sử, nhân dân Chương Mỹ nói chung và xã Phụng Châu nói riêng thường xuyên làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng. Hiện nay, bên địa danh đã từng phát đi lời hịch núi sông, những cột ăng-ten của Đài Phát thanh huyện Chương Mỹ vẫn tiếp tục thu phát sóng, truyền thông tin đến 32 xã, thị trấn trong huyện. 

Bài và ảnh: NAM THƯ