Tuần lễ Văn học Pháp là dịp để công chúng, độc giả Việt Nam có thể giao lưu với những người trong ngành điện ảnh, văn học, phê bình như: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ, đạo diễn Đỗ Văn Hoàng... và đặc biệt là giao lưu với nhà văn kiêm đạo diễn nổi tiếng người Pháp David Foenkinos.

Tuần lễ diễn ra với một loạt các hoạt động thú vị như: Trưng bày, tọa đàm, giao lưu, chiếu phim xoay quanh các tác giả và tác phẩm văn học Pháp từng được chuyển thể sang điện ảnh.
leftcenterrightdel

Hình ảnh trong phim “Mối tình Paris” của David Foenkinos.

Cụ thể, hoạt động trưng bày “Bìa một số tác phẩm văn học Pháp được chuyển thể” đang diễn ra tại 24 Tràng Tiền. Triển lãm trưng bày bìa phiên bản tiếng Việt do Nhã Nam phát hành trong suốt hơn mười năm qua của một số tác phẩm văn học Pháp nổi tiếng đã được chuyển thể thành phim như: “Bản giao hưởng Pháp” của Irène Némirovsky, “Buồn ơi chào mi” của Françoise Sagan, “Nét duyên góa phụ” của Alice Ferney, “Mối tình Paris” của David Foenkinos, “Hẹn gặp lại trên kia” của Pierre Lemaitre,... Trưng bày cũng giới thiệu đến độc giả những thông tin thú vị về tác giả, tác phẩm, những câu chuyện bên lề và câu chuyện chuyển thể của cuốn sách.

Vào ngày 13-11 sẽ diễn ra tọa đàm “Tính điện ảnh trong các tác phẩm của Romain Gary” với sự tham dự của các diễn giả: Đạo diễn Đỗ Văn Hoàng, biên tập viên Đinh Văn Tuệ Anh… Romain Gary là nhà văn quen thuộc với độc giả Việt Nam qua các tác phẩm hai lần đạt giải Goncourt, phải kể đến là: “Lời hứa lúc bình minh”, “Cuộc sống ở trước mặt”, “Chó trắng”, “Quấn-Quít”... 

Ngày 15-11, công chúng yêu mến văn hóa Pháp sẽ được giao lưu, gặp gỡ nhà văn David Foenkinos và xem bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Mối tình Paris”. Bên cạnh việc trình chiếu bộ phim “Mối tình Paris”, dịp này công chúng Việt Nam còn được thưởng thức bộ phim “Hoài niệm” của đạo diễn Jean-Paul Rouve vào ngày 14-11.

PHẠM HƯNG