UBND TP Hà Nội vừa công bố dự thảo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Một trong những điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt là quy định ứng xử văn hóa, không nói tục, chửi bậy, ăn mặc phản cảm.

Văn hóa ứng xử của người dân sẽ góp phần xây dựng không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Ngay tại Mục 1, Điều 4, Chương 2 của dự thảo có yêu cầu, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động tại không gian đi bộ “thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nơi công cộng, có thái độ ứng xử văn hóa...”. Các quy định ở đây được hiểu là lời nói, hành vi phù hợp với hoàn cảnh, chẳng hạn không thể có lời nói suồng sã, thiếu tôn trọng nhau hay mặc quần, áo phản cảm (mặc đồ ngủ như trong phòng riêng...), thậm chí cởi trần khi ra nơi công cộng.

Dự thảo ra đời nhằm chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế như: Ùn tắc giao thông; kinh doanh, dịch vụ lộn xộn; biểu diễn nghệ thuật tự phát; lời nói, hành vi ứng xử chưa phù hợp... Dự thảo gồm 4 chương, 24 điều, quy định về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian đi bộ cũng như nguyên tắc, nội dung quản lý, trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác quản lý toàn diện hoạt động tại khu vực này.

Vợ chồng bác Nguyễn Phong Thanh.

Bác Nguyễn Phong Thanh (phố Cầu Gỗ, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), bày tỏ hoan nghênh dự thảo, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của văn bản này nhằm đưa ra những quy định cơ bản, làm nền tảng để người dân thực hiện theo, qua đó phát huy hiệu quả không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô. Là người sống gần không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, bác Thanh chia sẻ bản thân hai vợ chồng thường xuyên đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và nhận thấy rằng hiện một số cá nhân khi đến với địa điểm này vẫn còn chưa ý thức được hành vi ứng xử văn hóa. Do vậy, bác Thanh đề nghị cơ quan chức năng tăng cường phổ biến quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng, bố trí lực lượng kiểm tra, giám sát thường xuyên, kịp thời nhắc nhở, xử lý những vi phạm...

Về phần mình, chị Phạm Minh Tuyết (phố Tông Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Theo tôi quan sát, những người đến không gian đi bộ là chủ yếu những người trẻ, học sinh, sinh viên. Mặc dù phần lớn trong số họ đều ứng xử có văn hóa nhưng một bộ phận lại chưa thực sự phát ngôn hay ăn mặc nghiêm túc. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến việc gìn giữ, phát huy hiệu quả một trong những không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô. Vì thế, quy chế trên sẽ là một văn bản có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp người dân tiết chế hành vi, lời nói của mình trong cuộc sống, nhất là ở các nơi công cộng, đặc biệt là tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”.

Anh Nguyễn Công Trường.

Trong khi đó, anh Nguyễn Công Trường, công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhấn mạnh, giữ gìn vệ sinh chung cũng chính là hành vi ứng xử văn hóa. Theo anh Trường, thời gian qua, ý thức của người dân tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được nâng cao, không còn hiện tượng vứt, thải rác bừa bãi ra vỉa hè, lòng đường hay thậm chí là trên mặt hồ nữa. “Nếu mỗi người đều ý thức đúng về chuẩn mực chung, nơi công cộng sẽ đẹp hơn, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Chính những ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đã giúp giảm bớt gánh nặng công việc của những người công nhân như tôi”, anh Trường nói.

Chị Lê Thị Đào.

Đồng quan điểm trên, chị Lê Thị Đào, công nhân Công ty cổ phần Thảo viên xanh (UDIC) cho biết, công ty đang triển khai trồng thêm hoa ở dọc khuôn viên bờ hồ Hoàn Kiếm. Chị Đào cho rằng khi người dân có ý thức ứng xử văn hóa, sẽ không còn hiện tượng giẫm lên hoa, nhổ hoa; từ đó sẽ góp phần xây dựng môi trường văn hóa, văn minh, xanh, sạch, đẹp ở khu vực hồ Hoàn Kiếm nói chung.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đang thu hút đông đảo công chúng và du khách đến vui chơi, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Sau khi được ban hành, quy chế trên sẽ góp phần giúp UBND TP Hà Nội nói chung và UBND quận Hoàn Kiếm nói riêng quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận một cách hiệu quả.

Bài và ảnh: MINH ANH