Kể về lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Hà Nội thi đấu ở sân chơi quốc tế, ông Đỗ Ngọc Thanh, Trưởng bộ môn thể thao người khuyết tật-Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội cho biết: “Năm 1993, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam chính thức tham dự một giải đấu quốc tế là ở Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á- Thái Bình Dương. Tại kỳ đại hội này, xạ thủ Mai Ngọc Thành-vận động viên môn bắn súng người khuyết tật của Hà Nội đã xuất sắc giành 1 huy chương vàng. Đây là tiền đề để thể thao người khuyết tật Hà Nội tự tin tranh tài và bứt phá trong những năm sau đó”.

leftcenterrightdel
 Các vận động thể thao người khuyết tật Hà Nội tham dự đấu trường Para Games 2017. 

Đến nay, Bộ môn thể thao người khuyết tật Hà Nội đã được thành lập với 6 môn, gồm: Điền kinh, bơi lội, cử tạ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua. Những năm qua, bộ môn duy trì được số lượng 11 huấn luyện viên, 130 vận động viên tham gia tập luyện thường xuyên. Các vận động viên thể thao người khuyết tật Hà Nội đã tham gia thi đấu tại nhiều giải trong nước, quốc tế lớn và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Phạm Đức Trung-huy chương vàng giải vô địch cầu lông người khuyết tật thế giới, Trần Thị Bích Thủy-2 huy chương bạc tại giải vô địch cờ vua người khuyết tật Liên đoàn các châu lục năm 2019, Nguyễn Thị Mỹ Linh đạt 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á 2018… Cũng như thể thao thành tích cao, thể thao người khuyết tật Hà Nội cũng đóng góp nhiều thành tích quan trọng cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại các giải đấu quốc tế như: 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 5 huy chương đồng tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á năm 2018; 2 huy chương bạc tại giải vô địch cờ vua người khuyết tật Liên đoàn các Châu lục năm 2019…

leftcenterrightdel
 Đội tuyển điền kinh Hà Nội tranh tài tại giải vô địch điền kinh toàn quốc năm 2020. 

Thể thao người khuyết tật là một lĩnh vực đặc thù bởi không chỉ huấn luyện về chuyên môn mà mỗi huấn luyện viên đều là những người bạn đồng hành giúp các em vượt qua rào cản của cuộc sống. Rõ nhất là tại Bộ môn thể thao người khuyết tật Hà Nội, vì có 6 môn tập luyện tại nhiều địa điểm, hạng thương tật, lứa tuổi, trình độ khác nhau dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý và đào tạo vận động viên. Ông Đỗ Quốc Thanh cho biết: “Trong những năm qua, bộ môn luôn quan tâm, tạo điều kiện để những người yếu thế, khuyết tật rèn luyện sức khỏe, khẳng định mình. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển phong trào, chúng tôi gặp không ít khó khăn, trong đó rào cản lớn nhất chính là sự tự ti, mặc cảm của những người khuyết tật”.

Để giúp những vận động viên khuyết tật xóa bỏ tự ti, những năm qua bộ môn thể thao người khuyết tật Hà Nội đã phối hợp tuyên truyền tác dụng của thể thao đối với người khuyết tật trong việc nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, hòa nhập cộng đồng; thường xuyên phối hợp với hội người mù, hội người khuyết tật các quận huyện, các cơ sở giáo dục và nuôi dưỡng người khuyết tật tổ chức các buổi tập thể thao, thành lập các câu lạc bộ thể thao tại cơ sở; tổ chức thi đấu, giao lưu giữa các cơ sở với nhau. Ngoài ra, bộ môn còn thường xuyên trao đổi, vận động; sử dụng lực lượng vận động viên của bộ môn đi tới các cơ sở, gặp những người khuyết tật để trao đổi, thuyết phục, động viên người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao. Và đặc biệt, bộ môn đã xây dựng hình ảnh những tấm gương vận động viên thể thao người khuyết tật đạt thành tích xuất sắc, thành công trong cuộc sống, qua đó truyền cảm hứng, khơi gợi niềm đam mê cho người khuyết tật, giúp họ có được động lực mạnh mẽ để vượt qua các rào cản.

leftcenterrightdel
Kỳ thủ Trần Thị Bích Thủy (bên phải) là một trong những vận động viên chủ lực của thể thao người khuyết tật Hà Nội.  

Gắn bó với thể thao người khuyết tật Hà Nội từ năm 2005, vận động viên cờ vua Trần Thị Bích Thủy vẫn nhớ như in cảm giác ngày đầu đến với thể thao được các thầy tận tâm bảo ban, dạy dỗ. Với Bích Thủy, huấn luyện viên Cầm Đăng Khoa và Bùi Quang Vũ là hai người có ảnh hưởng lớn nhất trong sự nghiệp của em. Bích Thủy tâm sự: “Em là người khuyết tật vận động từ nhỏ. Khi được bạn giới thiệu đến Bộ môn thể thao người khuyết tật Hà Nội tập luyện lúc đấy em khá run. Bởi tâm lý chung của người khuyết tật là nhút nhát, ngại va chạm với xã hội. Nhưng khi đến đây, các thầy, cô luôn coi em là người bình thường, có hoạt động nào cũng cho em tham gia. Với em, cách động viên tốt nhất đối với người khuyết tật không phải là dùng những lời lẽ dễ nghe mà hãy đối xử họ như những người bình thường. Với em bộ môn thể thao người khuyết tật giống như ngôi nhà thứ hai vậy, nơi để những người khuyết tật như em tự tin thể hiện mình”.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG