Tham dự lễ khai trương có các đồng chí: PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); TS Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội… và gần 200 đại biểu từ các điểm cầu tham gia tư vấn khám chữa bệnh từ xa kết nối trực tuyến.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại điểm cầu Bệnh viện Xanh Pôn.

Phát biểu tại buổi lễ PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện đầu tiên của tuyến tỉnh và cũng là bệnh viện đầu tiên của Hà Nội tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, người bệnh không có điều kiện lên tuyến trên khám bệnh, Telehealth sẽ là công cụ hữu hiệu để “kéo gần” khoảng cách giữa người bệnh và các y, bác sĩ tuyến trên.

Tại buổi lễ, TS Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện  Xanh Pôn cho biết, ứng dụng khám chữa bệnh từ xa là một bước đột phá trong lĩnh vực y tế, đồng thời là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay chính tại địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, chi phí đi lại, giảm bớt gánh nặng bệnh tật, tạo được lòng tin và sự an tâm điều trị rất lớn đối với người bệnh.

leftcenterrightdel
Các đầu cầu trong chương trình tại Lễ khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (hệ thống Telehealth).

Hiện tại có 41 bệnh viện công lập và 30 bệnh viện ngoài công lập ở Hà Nội sẽ kết nối khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Xanh Pôn. Trong thời gian tới Bệnh viện Xanh Pôn mong muốn sẽ kết nối với cả các bệnh viện ở các tỉnh, thành lân cận như: Hải Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Vĩnh Phúc…. Định kỳ hằng tuần, bệnh viện sẽ tổ chức các buổi tư vấn khám bệnh từ xa hoặc có thể hội chẩn đột xuất theo yêu cầu của tuyến dưới.

Tại lễ khai trương và đưa vào hoạt động, 7 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng và Bệnh viện đa khoa Hà Đông được các chuyên gia y tế đầu ngành tại điểm cầu Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn hội chẩn từ xa. Đặc biệt có một ca bệnh được các y, bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức tư vấn phẫu thuật. Các trường hợp tư vấn khám chữa bệnh là các ca bệnh lý cột sống, các bệnh lý về đường tiêu hóa, các bệnh lý của trẻ em… do chính các bác sĩ chuyên khoa là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ hàng đầu của Bệnh viện Xanh Pôn tư vấn.

THÁI SƠN