Đi tìm người con gái Tràng An trong thời hiện đạiĐi tìm người con gái Tràng An trong thời hiện đại18/09/2020 15:08
QĐND Online - “Tinh hoa hội tụ” – chỉ mấy chữ ấy đã vẽ nên một bức tranh toàn diện về Hà Nội. Trên mảnh đất Kinh Kỳ, từ nếp ăn, cái mặc, đến văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc đều cho thấy những gì tinh túy nhất, hội tụ từ bốn phương. Ấy thế nhưng, tinh hoa của đất Kinh Kỳ dường như lại được cảm nhận rõ nhất từ những gì bình dị nhất, chân phương nhất trong cách cư xử giữa người với người, trong lời ăn tiếng nói của những người con Hà Thành, nhất là phái nữ. Tuy nhiên, xã hội phát triển, cuộc sống hiện đại liệu có làm phai dấu cốt cách của người con gái Tràng An?
Vui Tết Trung thu 2020 tại Hoàng thành Thăng LongVui Tết Trung thu 2020 tại Hoàng thành Thăng Long18/09/2020 15:08
QĐND Online - Nhằm phát huy giá trị văn hóa dân tộc, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu 2020” với chủ đề “Lung linh Trăng rằm”, vào ngày 26, 27-9.
Hà Nội mang đến cho chúng tôi những điều tuyệt vờiHà Nội mang đến cho chúng tôi những điều tuyệt vời14/09/2020 21:08
QĐND Online – Nhịp sống sôi động của thủ đô không chỉ là miền đất hứa với những người con đất Việt, mà còn tạo được sức hút rất lớn với người nước ngoài. Nhiều người đã đến sinh sống và làm việc tại Hà Nội và coi nơi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.
Phố Hàng Than – hào hùng đất thiêngPhố Hàng Than – hào hùng đất thiêng14/09/2020 21:08
QĐND Online - Hà Nội băm sáu phố phường với hàng loạt con phố gắn với chữ “Hàng”, mà tên gọi mỗi phố lại gắn với những câu chuyện khác nhau. Nằm trong khu phố “Hàng”, phố Hàng Than ngày nay nổi tiếng với đặc sản bánh cốm, bánh su sê và hơn một thập kỷ nay phố còn trứ danh với món caramen, kem dừa, thạch dừa,... Tuy nhiên, niềm tự hào của người dân trên phố ấy lại không phải bởi các món đặc sản mà bởi lịch sử, bởi hùng khí đất kinh kỳ.
Hà Nội: Bánh rán - Thức quà chiều giản dị Hà Nội: Bánh rán - Thức quà chiều giản dị 10/09/2020 16:56
QĐND Online - Nếu như người Anh nổi tiếng với văn hóa trà chiều thì người Hà Nội cũng có văn hóa quà chiều. Có thể nói, nền ẩm thực của Hà Nội vô cùng phong phú, từ sự đa dạng món ăn đến thời điểm thưởng thức món ăn. Ngoài các bữa chính, người Hà Nội còn có bữa phụ vào buổi chiều mà người ta thường gọi là quà chiều với những món nhẹ bụng từ gánh hàng rong đến quán ven đường. Bánh rán là một món ăn được gọi tên thường xuyên trong danh sách “quà chiều”.
Cốm-Thức quà gọi Thu Hà NộiCốm-Thức quà gọi Thu Hà Nội09/09/2020 18:38
QĐND Online - Cốm mang trong hương vị cái hồn Việt, kết tinh của phong vị Hà Thành, rất mộc mạc, giản dị, gần gũi mà vô cùng thanh tao. Cốm nhắc nhở cho mọi người rằng mùa Thu đang về ngoài phố.
Hà Nội: “Thợ cạo” – những nghệ sĩ trên hè phốHà Nội: “Thợ cạo” – những nghệ sĩ trên hè phố07/09/2020 21:39
QĐND Online - Nếu Hà Nội đang phát triển với tốc độ chóng mặt để hòa nhịp hiện đại hóa thì trên những góc phố thân quen vẫn còn đó hình ảnh vừa thanh bình vừa như khiến thời gian chậm lại của các “nghệ sĩ” hè phố. Họ chính là những thợ cắt tóc vỉa hè, người không chỉ làm đẹp cho đời mà còn góp phần làm nên “chất Hà Nội” của thủ đô ngàn năm văn hiến.
Chuôn Ngọ - tinh hoa nghệ thuật khảm trai đất BắcChuôn Ngọ - tinh hoa nghệ thuật khảm trai đất Bắc07/09/2020 14:00
QĐND Online – Đến thăm làng cổ Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội), không khó để bắt gặp cảnh người dân đang mải miết đục đẽo những mảnh trai, ốc. Làng Chuôn Ngọ với tuổi đời hơn 1000 năm, nổi danh khắp nước nhờ nghề khảm trai – một nghề yêu cầu người nghệ nhân phải thật tỉ mỉ, chính xác trong từng chi tiết.
Lớp học miễn phí truyền cảm hứng chơi golfLớp học miễn phí truyền cảm hứng chơi golf05/09/2020 22:11
QĐND - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội sáng 30-8 vui nhộn hẳn bởi sự góp mặt của 60 bạn nhỏ tham gia khai giảng Lớp học golf miễn phí. Trong số này có em đã từng được bố mẹ cho chơi golf, nhưng cũng có nhiều em chưa biết gì về môn thể thao này.
Nghệ nhân với khát vọng mang tò he “xuất ngoại”Nghệ nhân với khát vọng mang tò he “xuất ngoại”05/09/2020 22:11
QĐND - Nghề nặn tò he ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) là một nghề độc đáo, có một không hai ở Việt Nam.