“Bảo tàng làng” – nhịp cầu kết nối quá khứ với hiện tại

“Bảo tàng làng” – nhịp cầu kết nối quá khứ với hiện tại 11/05/2021 11:23
QĐND Online – Với mong muốn tái hiện nét văn hóa đặc trưng và lưu giữ, bảo tồn giá trị lâu đời của quê hương mình, những năm gần đây, người dân xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã cải tạo, chuyển đổi nhà văn hóa của xã thành nơi trưng bày hiện vật.
Bảo tồn nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người Hà NộiBảo tồn nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội08/05/2021 21:21
QĐND - Nhiều người ví nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách là “sứ giả" của văn hóa Việt. Hàng chục năm qua, ông rời nước Mỹ về Việt Nam, đi khắp các vùng miền để khôi phục lại những nét văn hóa Việt.
Tâm huyết giữ nghề hương truyền thốngTâm huyết giữ nghề hương truyền thống08/05/2021 21:21
QĐND - Cầm bó hương hiệu “Thảo Nguyên Hương” trên tay, ông Lý Đình Như ở thôn Xà Kiều, xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) say sưa giới thiệu với khách về sản phẩm hương đen truyền thống của quê hương mình.
Món ăn giản dị của vùng đất ven đôMón ăn giản dị của vùng đất ven đô08/05/2021 21:21
QĐND - Kẻ Phùng xưa-thị trấn Phùng nay thuộc huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, từ lâu nổi tiếng với nhiều món ngon dân dã, nhưng nổi bật hơn cả vẫn là nem Phùng. Nhắc đến thức quà giản dị này, dân gian có câu: “Nem Phùng ăn với lá sung/ Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng”.
Ẩm thực làm nên khác biệt của điểm đến Ẩm thực làm nên khác biệt của điểm đến 08/05/2021 21:21
QĐND - Mỗi lần đến nhà hàng Bếp Việt (số 7 Ngõ Huế), tôi lại ngóng anh Nguyễn Xuân Quỳnh, đồng chủ quán. Nói chuyện với anh Quỳnh rất thích, bởi ở anh có kiến thức sâu về ẩm thực, du lịch cùng cách làm nghề rất khác so với số đông.
Giữ hồn ẩm thực Hà thànhGiữ hồn ẩm thực Hà thành08/05/2021 21:21
QĐND - Trong 4 ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, đã có gần 10.000 bát bún thang được làm để phục vụ phóng viên đến đưa tin.
Nhạc sĩ Lê Mây: Hà Nội như là mẹ dưỡngNhạc sĩ Lê Mây: Hà Nội như là mẹ dưỡng06/05/2021 22:28
QĐND Online - Nhạc sĩ Lê Mây, “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019, tác giả của nhiều ca khúc hay về mảnh đất Kinh Kỳ từng tâm sự: “Tôi cứ nghĩ quê hương là cha sinh thì Hà Nội như là mẹ dưỡng. Tất cả những điều ấy như có một sợi dây vô hình đã luôn níu kéo tôi dù đi đâu cũng chỉ hướng về Hà Nội”.
Vì một Hà Nội nguyên bản và phát triểnVì một Hà Nội nguyên bản và phát triển24/04/2021 22:28
QĐND - Kiến trúc sư Mai Hưng Trung, sinh năm 1990, đã sống, làm việc tại châu Âu cũng như khám phá nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên với anh, Hà Nội vẫn là một đô thị có tính nguyên bản, không bị trộn lẫn với bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Thêm yêu Hà Nội qua những trang sáchThêm yêu Hà Nội qua những trang sách24/04/2021 22:28
QĐND - Nhiều năm qua, số đầu sách viết về Hà Nội không ngừng tăng lên, trong đó có đóng góp tích cực của Nhà xuất bản (NXB) Hà Nội.
Mỗi tháng một cuốn sách hayMỗi tháng một cuốn sách hay24/04/2021 22:28
QĐND - Đó là một trong những hoạt động được thầy, cô Trường Tiểu học Thủ Lệ (quận Ba Đình) triển khai thời gian qua nhằm phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. “Lời vàng trao con”, “Những tấm lòng cao cả” hay “Nghìn xưa văn hiến”, “Thương thế ngày xưa”..., mỗi cuốn sách được nhà trường giới thiệu trong tháng là một bài học ý nghĩa mang đến cho học sinh những hiểu biết, kiến thức mới mẻ trong cuộc sống.