Tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến

Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng những người ứng cử ĐBQH đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, hội nghị tiếp xúc cử tri của những người ứng cử ĐBQH được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Đây là việc làm rất linh hoạt, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh cả nước và TP Hà Nội đang nỗ lực PCD Covid-19. Được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở HĐND, UBND quận Ba Đình với hơn 50 điểm cầu của các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, cùng 53 phường thuộc 3 quận, với 2.420 cử tri tham gia. Đại biểu và cử tri tham dự đều phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp PCD Covid-19 như: Sát khuẩn, khử trùng, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương: Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có Hướng dẫn số 61/HD-MTTW-BTT ngày 4-5-2021 về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu PCD Covid-19. Trong đó, nhấn mạnh cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Phải bảo đảm thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương, sắp xếp chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn. Thực hiện đúng tinh thần này, TP Hà Nội đã và đang tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH khóa XV vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà ngày bầu cử chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là tới thì biện pháp này đã khẳng định sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả rõ nét của việc ứng dụng công nghệ.

leftcenterrightdel

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội tiếp xúc cử tri ở Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV tại Đơn vị bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm) TP Hà Nội. Ảnh: VĂN LINH 

Bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình cho hay: "Bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, quận Ba Đình đã phối hợp triển khai ngay cuộc tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Tại buổi tiếp xúc, cử tri ở các điểm cầu lần lượt được đăng ký phát biểu, đường truyền âm thanh, hình ảnh về điểm cầu chính rõ nét, không bị gián đoạn. Sau đó, những người ứng cử trao đổi, hoàn toàn tuân thủ nghiêm nguyên tắc về PCD nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả buổi tiếp xúc cử tri".

Tương tự đơn vị bầu cử số 1, trong những ngày qua, các đơn vị bầu cử số: 3, 5, 6... cũng tổ chức hội nghị để những người ứng cử ĐBQH khóa XV tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Đánh giá về hình thức tổ chức này, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) cho rằng: "Việc tiếp xúc với cử tri qua trực tuyến là hình thức mới nhưng rất hiệu quả, cử tri yên tâm hơn khi không phải gặp trực tiếp nhiều người, bảo đảm được công tác PCD Covid-19 theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; vẫn được nghe, được xem tường tận về chương trình hành động của những người ứng cử. Đặc biệt, cử tri được phát biểu, được bày tỏ quan điểm của mình với người ứng cử như được tiếp xúc trực tiếp".

Gửi tin nhắn, nhắc lịch bầu cử trên Zalo đến cử tri


Thực hiện Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 9-3-2021 của UBND TP Hà Nội và Hướng dẫn số 12-HD/BTGTU ngày 22-1-2021 của Ban Tuyên giáo Thành ủy về “Tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, bên cạnh việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội tiếp tục sử dụng ứng dụng Zalo để tuyên truyền về cuộc bầu cử. Các tin tức về cuộc bầu cử; các văn bản hướng dẫn bầu cử; các thông tin hỏi/đáp về công tác chuẩn bị bầu cử; danh sách những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 được cập nhật liên tục, đầy đủ tại tài khoản Zalo “Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội”, giúp người dân có thêm kênh tiếp cận thông tin toàn diện về cuộc bầu cử. Đáng chú ý, từ ngày 13-5 đến 23-5, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội sẽ triển khai gửi tin nhắn, nhắc lịch bầu cử trên Zalo để cử tri nắm bắt kịp thời thời gian tổ chức bầu cử, tích cực tham gia bầu cử, lựa chọn được những người xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ngay trên ứng dụng Zalo, người dân chỉ cần tìm kiếm “Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội” hoặc quét mã QR và nhấn “Quan tâm”, các tin tức chính thống sẽ được cập nhật đến người dân mỗi ngày.

ANH VIỆT