Theo bà Hồ Xuân Hương, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, thời gian qua, các cơ quan, tổ chức thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động PBGDPL trên địa bàn. Trong 10 tháng năm 2018, Sở Tư pháp thành phố đã tổ chức 50 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật triển khai các Chương trình, Kế hoạch, Đề án về PBGDPL của thành phố cho 13.050 người là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, Sở cũng tham mưu UBND thành phố tổ chức thành công cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015”. Theo đó, kết thúc thời hạn nhận bài thi, toàn thành phố đã tiếp nhận được tổng số 924.783 bài dự thi. Đặc biệt có 228.578 bài của học sinh từ 14 đến dưới 18 tuổi tham gia dự thi. Đây là cuộc thi có số lượng bài dự thi cao nhất trong các lần tổ chức.

leftcenterrightdel
Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương phát biểu tại Hội nghị.

Ngoài ra, trang thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật của Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố cũng đã xây dựng thêm 3 chuyên mục: “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018”, “Tìm hiểu về phòng cháy, chữa cháy”, “Hướng dẫn nghiệp vụ”; viết tin, bài tuyên truyền, PBGDPL các văn bản pháp luật mới ban hành, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật của các quận, huyện, sở ngành. Đến ngày 29-10-2018, trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã đăng tải 3.995 tin, bài phản ảnh một số hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật của các quận, huyện, sở ngành.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương cũng cho biết, thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định ngày 9-11 là “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” gọi tắt là “Ngày Pháp luật Việt Nam”. Mục tiêu của Ngày Pháp luật để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế-xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân. Theo đó, TP Hà Nội thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam cao điểm từ ngày 1-11 đến ngày 9-11-2018. Sở Tư pháp thành phố sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam vào ngày 9-11-2018.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ