Hơn 19 giờ, tôi có mặt tại điểm chốt cùng các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng của Tổ dân phố số 5 (phường Phúc Lợi, quận Long Biên). Những ngày bình thường, nơi ngã ba này là điểm nhân dân đi bộ, tập thể dục, trẻ con nô đùa, thanh niên tổ chức chọi gà rất sinh động, đầy sức sống. Còn hiện nay, ngã ba vắng lặng, không một bóng người. Bà Đỗ Thị Mậu cẩn thận kiểm tra giấy phép của công nhân. Bà Mậu thổ lộ, dù thuộc mặt thuộc tên từng công nhân trọ trong tổ nhưng vẫn kiểm tra cho chắc chắn. Đúng lúc này bà Nguyễn Thị Vững, tổ trưởng tổ dân phố đạp xe đến và thông báo: “Các ngõ vắng tanh, không người đi lại”. Bà cười vui vì ý thức của nhân dân phòng dịch là rất tốt, bõ công bà và cả tổ tuyên truyền, giải thích và duy trì giãn cách những ngày qua.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh tham gia trực tại các chốt, kiểm soát người, phương tiện ra vào các tổ dân phố 9 ở Phúc Lợi đạt hiệu quả tốt.

Không chỉ ở Tổ dân phố số 5 mà ở các tổ dân phố khác đều thực hiện nghiêm túc như vậy. Hiện vào ban ngày, các hoạt động của công dân phường Phúc Lợi chậm lại so với trước đây. Người dân đi chợ truyền thống theo phiên hai ngày một lần. Khi đến chợ, công dân phải đo thân nhiệt, khai báo y tế, giữ khoảng cách và sát khuẩn. Trong chợ cũng chỉ có các hộ kinh doanh hàng thiết yếu. Người đi chợ vào một đường và đi ra một đường khác rất quy củ, trật tự và kỷ luật. Có thể nói, các công dân phường Phúc Lợi đã xây dựng được thói quen trong phòng, chống dịch Covid-19, họ giống như các “chiến sĩ” tự giác bảo vệ mình, không phải nhắc nhở, đôn đốc của chính quyền.

Trước tình hình diễn biến khó lường và hết sức phức tạp của dịch Covid-19, UBND phường Phúc Lợi đã có nhiều giải pháp phòng, chống mang lại hiệu quả tích cực, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể, phường đã lập lập 47 tổ chốt, huy động hàng nghìn lượt người tham gia mà nòng cốt là các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia, các hộ gia đình. Các chốt được bố trí tại các vị trí bảo đảm thông thoáng đi lại, tiện kiểm tra, hạn chế tối đa tập trung đông người, giữ khoảng cách, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
Các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào các tổ dân phố được duy trì chặt chẽ 24/24 giờ đã giúp công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Phúc Lợi đạt hiệu quả tốt. 

Bà Nguyễn Thị Nhung ở ngõ 197/41 đường Phúc Lợi cho rằng, việc làm chặt chẽ của UBND phường Phúc Lợi trong chốt cứng các lối đi không cần thiết, phân luồng, lập chốt ở những vị trí trọng yếu, duy trì chặt chẽ việc kiểm soát người, phương tiện ra vào tổ dân phố, khu dân cư đã giúp cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Phường Phúc Lợi là cửa ngõ phía đông của thành phố, là nơi tập trung dân cư đông, đặc biệt là người địa tỉnh lân cận đến ở trọ. Cư dân phường Phúc Lợi hoạt động, làm việc phân tán ở nhiều quận, huyện của TP Hà Nội và các địa phương lân cận. Sau khi có chỉ thị của UBND TP Hà Nội về bảo đảm giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND phường Phúc Lợi đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Đặc biệt, UBND phường đã thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa tình trạng găm hàng, tăng giá; thống kê chi tiết những hộ ở trọ, mất việc làm, những hộ gia đình khó khăn... để có biện pháp hỗ trợ. Các tổ dân phố cũng vận động nhiều chủ gia đình giảm tiền thuê trọ cho những người lao động phổ thông mất việc.

leftcenterrightdel
Một điểm chốt do các cựu chiến binh đảm nhận. 

Ông Đoàn Thế Sương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Phúc Lợi thông tin, trước diễn biến của dịch, UBND phường đã tập trung rà soát, điều chỉnh kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với thực tiễn, trong đó có phân công, phân nhiệm các cán bộ phụ trách hợp lý, tránh chồng chéo. UBND phường cũng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở những nơi trọng điểm như chợ truyền thống, các siêu thị, nơi bán hàng hóa thiết yếu để duy trì tốt công tác giãn cách. Bên cạnh nội dung này, UBND phường cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng thu thập số liệu dân cư, hộ gia đình, nhân khẩu, sẵn sàng cho việc truy vết nhanh nhất, nhằm phục vụ cho công tác khoanh vùng dập dịch kịp thời, hiệu quả. Bà Đặng Thị Thu Huệ, Chi hội phó Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 5, thành viên tổ covid cộng đồng bộc bạch: "Dù hoạt động trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt nhọc và mất nước, có khi phải trực tối, trực đêm, song chúng tôi vẫn rất vui vì góp phần bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng. Hơn một tuần qua, ngoài biện pháp nhắc nhở, thuyết phục, lực lượng chức năng của phường Phúc Lợi cũng đã kiên quyết xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Việc xử lý hợp tình, đúng quy định và nghiêm khắc đã giúp cho nhiều người nhận thức được vấn đề, chấp hành các quy định phòng, chống dịch hiệu quả hơn".

Trong những ngày qua, dù thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, song dù tuổi cao, sức đã có phần hạn chế nhưng nhiều cựu chiến binh ở phường Phúc Lợi vẫn bám chốt liên tục, cùng với các lực lượng khác duy trì tốt hoạt động kiểm soát người ra vào ở các khu phố. Thấu triệt ý nghĩa chống dịch, tận thấy việc làm ý nghĩa của các cựu chiến binh, các đảng viên, nhiều hộ dân đưa nước lọc, trái cây ủng hộ, thậm chí nấu xôi như bà Phan Thị Hòa để ủng hộ. Nhiều gia đình gần các chốt còn chủ động kéo điện, đưa quạt máy đến để tổ Covid-19 cộng đồng đỡ nắng nóng.

Có lẽ, do sự chủ động, tích cực và trên hết là ý thức phòng, chống dịch được thường xuyên củng cố, nâng cao nên dù có 3 ca dương tính nhưng phường Phúc Lợi vẫn khoanh vùng và xử lý nhanh, triệt để, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Bài và ảnh: ANH VIỆT