Giữa tiết trời nắng nóng, việc cung cấp nước cho cơ thể là rất cần thiết, tuy nhiên đối với nhiều người lao động nghèo, việc mua nước ở tiệm khá tốn kém so với thu nhập trung bình một ngày của họ. Xuất phát từ tình cảm với cộng đồng, nhiều hộ dân đã tình nguyện đặt những bình nước miễn phí tại những con phố tập trung nhiều người lao động để họ có thể uống nước bất cứ khi nào cần thiết. Đó có thể là những bình nước khoáng, nước vối đá hoặc trà chanh miễn phí…

leftcenterrightdel
Các điểm phục vụ nước miễn phí xuất hiện khá nhiều trên những con phố như Nguyễn Trãi, Tây Sơn, Thái Hà, Bà Triệu, Phan Huy Ích… 

Chị Hồng Thủy, một người dân sống trên phố Tây Sơn cho biết: “Những bình nước này được gia đình mình đặt ở đây từ nhiều năm trước, có khi là nước khoáng, có khi là nước đun sôi để nguội. Mỗi ngày mình và chồng đều thay phiên nhau thay nước, trung bình khoảng 2 bình 19 lít một ngày, những người ghé qua chủ yếu là người đi đường và các tài xế công nghệ”.

Anh Thông, tài xế Grab chia sẻ: “Trước khi đi làm mình cũng có mang một bình nước đá theo nhưng thường không đủ vì chạy xe cả ngày dưới trời nắng rất mệt và háo nước, những bình nước miễn phí thế này rất cần thiết với người làm việc cả ngày ngoài trời như mình”.

leftcenterrightdel
Những bình nước này rất cần thiết đối với những tài xế phải chạy xe ngoài đường cả ngày. 

Bác Lập, bảo vệ của một quán cà phê trên phố Phan Huy Ích cũng tâm sự: “Bình vối đá này là do chủ quán cà phê cùng một số gia đình khác lên kế hoạch thực hiện, một bình này chứa được khoảng 20 lít nước, nước đá mát nên mỗi ngày nhiều người ghé qua lắm, bản thân tôi trông xe ở đây cả sáng có bình nước này cũng được giải khát kịp thời”.

Ngoài những điểm uống nước do người dân tự nguyện đặt thì từ năm 2019, Công ty cổ phần Sản xuất - kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội đã tiến hành lắp đặt những trụ nước miễn phí trên địa bàn thành phố. Đồng thời, để bảo đảm những trụ nước luôn được vận hành trơn tru, hằng ngày, đơn vị đều bố trí nhân viên tới kiểm tra thiết bị và vệ sinh trụ nước.

leftcenterrightdel
Những trụ nước miễn phí đã giúp những người lao động nghèo tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt.

Những trụ nước khi đi vào sử dụng đã phát huy được tính tiện lợi đối với người dân. Cô Hòa làm nghề cửu vạn tại chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Những trụ nước này rất tiện ích, giúp những người lao động nghèo như chúng tôi có thể tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt. Mỗi ngày trước khi về nhà, tôi đều lấy thêm một chai nước để uống”.

Những bình nước, trụ nước miễn phí không đơn thuần mang nhiệm vụ giải khát trong những ngày nắng nóng, đó còn là sự sẻ chia tình cảm giữa mọi người với nhau. Chính vì sự cho đi mà không cần nhận lại ấy mà càng ngày trên địa bàn Thủ đô càng có nhiều hơn những bình nước, trụ nước miễn phí, phần nào làm dịu đi cái oi nắng của mùa hè...

Bài, ảnh: LƯU PHƯƠNG ANH