Từng nhiều lần chứng kiến những vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân từ việc người điều khiển phương tiện say rượu bia, chị Nguyễn Thị Thanh Lan, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 7 (xã Ninh Hiệp) đã trăn trở việc phải làm thay đổi thói quen “uống có trách nhiệm” của đấng mày râu. Nghĩ là làm, chị Lan đã tập hợp các chị em trong chi hội để thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”. Mục tiêu của CLB là kiên trì, bền bỉ “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền văn hóa uống rượu bia và tuyên truyền về những tác hại nghiêm trọng của việc điều khiển phương tiện sau khi nhậu.

CLB “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần, phối hợp với các chi hội phụ nữ lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng rượu bia tại các hội nghị, các buổi phát thanh trong xã. Các thành viên trong CLB sử dụng zalo để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng tuyên truyền. Do thường xuyên được cung cấp tài liệu tuyên truyền, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm... nên các thành viên CLB đã nâng cao nhận thức về tác hại của các loại đồ uống có cồn, nhất là việc sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông. Họ vận động người thân, bạn bè không lái xe sau khi uống rượu bia để phòng tránh tai nạn giao thông đáng tiếc. Chị Nguyễn Thị Thanh Lan chia sẻ: “Nếu như trước đây, nhiều người thờ ơ với vấn đề này thì nay họ đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ về tác hại của rượu bia. Thậm chí nhiều ông chồng còn chủ động xin tham gia sinh hoạt CLB để tự trang bị những kỹ năng xử lý sau khi uống say”.

leftcenterrightdel

Một buổi sinh hoạt của CLB “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”.

Sau một thời gian triển khai, CLB đã đạt được những kết quả nhất định. Nhiều đấng mày râu sau khi được tuyên truyền đã uống có trách nhiệm hơn, không lái xe sau khi uống rượu. Trong đó, anh Nguyễn Bá Kiên, một người kinh doanh nhỏ trên địa bàn xã Ninh Hiệp là một ví dụ điển hình nhất. Do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp khách bằng rượu bia. Trong một lần say rượu, anh Kiên lái xe đâm phải một hố ga bật nắp trên đường nên phải nằm viện. Thế là CLB đã cử thành viên đến bệnh viện thăm hỏi, liên tục phổ biến kiến thức về trách nhiệm sau khi uống. Anh Nguyễn Bá Kiên chia sẻ: “Lúc đó tôi đang trên giường bệnh, ngày nào các cô, các chị cũng đến thăm, trò chuyện. Với lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục, họ đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ. Chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm ở ngoài xã hội có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông, tôi thấy mình cần tham gia tuyên truyền nhằm giúp những người bạn, người thân của mình hạn chế sử dụng rượu bia”.

Kể từ khi CLB “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” đi vào hoạt động, đến nay tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn xã Ninh Hiệp giảm hẳn. Bà Lâm Thị Ngọc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ninh Hiệp cho biết: “Tôi đánh giá rất cao hiệu quả của mô hình này. Tuy nhiên, CLB không được phép lơ là, chủ quan, cần bảo đảm thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, có trách nhiệm. Chúng tôi tin rằng, thông qua những đợt tuyên truyền về văn hóa rượu bia, nhiều người sẽ dần thay đổi thói quen và từ đó chất lượng của cuộc sống không ngừng được cải thiện”.

Bài, ảnh: GIANG CHI