Tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17-8 đến nay (25 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền tới người dân không chủ quan, thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, qua kiểm tra, Thường trực Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống dịch của TP. Theo đó, Ban chỉ đạo Thành phố đã kiên quyết với các giải pháp đã đề ra nhưng vẫn tiếp tục đẩy mạnh kinh tế-xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các sở, ngành phải có dự báo sát tình hình thực tế, cập nhật thường xuyên thông tin dịch để tham mưu cho thành phố có phương án phù hợp, chủ động chuẩn bị các điều kiện để ứng phó với tình hình mới. Bên cạnh đó, các địa phương, cùng với việc tăng cường kiểm tra những cơ sở, như: Chợ đầu mối, chợ dân sinh, phòng khám trên địa bàn.., cần quan tâm hơn đến việc phòng dịch tại các trường học; tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tăng nguồn thu ngân sách.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Phát biểu kết luận, Phó chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Ngô Văn Quý cho biết, thành phố tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt, không chủ quan, lơ là.

Phó chủ tịch UBND thành phố đánh giá công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã thời gian qua khá chuyên nghiệp, thực hiện tốt các biện pháp theo chỉ đạo của thành phố, như: Tổ chức khoanh vùng, dập dịch ngay khi phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2; cách ly tập trung các trường hợp F1, cách ly tại nhà những trường hợp F2; các cơ sở cách ly tập trung của thành phố và những khách sạn làm nơi cách ly đều thực hiện tốt quy trình phòng, chống dịch; công tác xét nghiệm, phòng, chống dịch tại các bệnh viện được thực hiện nghiêm túc...

Dự báo tình hình dịch thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội vẫn có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh vì Hà Nội tiếp tục đón người nhập cảnh về và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày). Vì thế, thành phố phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẽ điều chỉnh các biện pháp phù hợp để thực hiện "mục tiêu kép". Đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" của Bộ Y tế; chủ động giám sát chặt chẽ dịch để thực hiện khoanh vùng, dập dịch khi phát hiện ca bệnh; tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các sơ sở y tế, chủ động sàng lọc những bệnh nhân nghi ngờ khi đến khám, chữa bệnh.

Ngoài việc tập trung phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các địa phương, sở, ngành quan tâm, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, sởi... Sau 28 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng thì thành phố sẽ thực hiện những biện pháp mới để phát triển kinh tế - xã hội; cho phép nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh…

THÁI SƠN