Hoàn thành sớm bài thi, chị Nga phấn khởi cho biết: “Chuẩn bị tham gia hội thi, tôi đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu kỹ Luật DQTV. Tuy nhiên, tôi xác định không chỉ học để tham gia hội thi này mà còn để hiểu rõ luật, có thêm kiến thức phục vụ tốt hơn cho công việc của mình”.

Không những làm tốt bài thi tìm hiểu về Luật DQTV, chị Nga còn thể hiện xuất sắc nội dung thi “Chuẩn bị và thực hành lên lớp chuyên đề giáo dục chính trị cho dân quân”. Chị chuẩn bị bài giảng khá công phu và giảng bài lưu loát, tự tin, cuốn hút bằng những dẫn chứng sinh động, được ban giám khảo đánh giá cao. Kết quả chung cuộc, chị Trần Thị Nga là một trong 3 thí sinh giành giải nhất hội thi.

Ở phần thi “Xây dựng kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân phường”, đồng chí Trần Đức Tùng, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nhân Chính đã chuẩn bị và trình bày tốt kế hoạch của mình, thuyết phục ban giám khảo. Anh Tùng chia sẻ: “Yêu cầu của cuộc thi khá cao, chúng tôi phải thi cả môn chung và môn riêng cho từng đối tượng nên phải ôn tập, chuẩn bị nhiều kiến thức trước khi đến với hội thi. Tôi đã cố gắng chuẩn bị thật tốt với quyết tâm đạt thành tích cao trong từng nội dung thi”.

Trung tá Lương Hồng Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Thanh Xuân cho biết: Hội thi “Pháp luật về DQTV" dành cho các đồng chí chỉ huy trưởng, chính trị viên và phó chỉ huy trưởng ban CHQS các phường trong quận. Các thí sinh thi chung nội dung nhận thức pháp luật về DQTV, bắn súng ngắn K54 bài 1C. Ngoài ra, chỉ huy trưởng ban CHQS phường thi nội dung xây dựng và bảo vệ kế hoạch “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ chính sách cho DQTV giai đoạn 2021-2025 của địa phương”; chính trị viên ban CHQS phường thi nội dung chuẩn bị và thực hành lên lớp chuyên đề giáo dục chính trị cho dân quân; phó chỉ huy trưởng ban CHQS phường thi xây dựng kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân phường. Qua hội thi cho thấy, các thí sinh đều nêu cao trách nhiệm trong công tác chuẩn bị, tham gia hội thi đạt kết quả tốt.

Nói về ý nghĩa của hội thi, đồng chí Lê Trung Cường, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Trưởng ban tổ chức hội thi, cho biết: "Hội thi đã góp phần nâng cao hiểu biết và trách nhiệm tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác DQTV cho cán bộ ban CHQS quận và phường; giúp nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi xác định sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng Luật DQTV và các văn bản hướng dẫn thi hành tới cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; coi kết quả tổ chức thực hiện Luật DQTV và công tác DQTV là tiêu chí quan trọng trong đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng quan tâm tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ với ban CHQS các cấp tổ chức thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với lực lượng DQTV theo quy định của pháp luật; góp phần củng cố, xây dựng lực lượng DQTV của địa phương vững mạnh về mọi mặt".

NGỌC HÂN