Cuối cùng, cuộc hẹn giữa chúng tôi được ấn định vào lúc hơn 17 giờ ngày cuối tuần, khi anh vừa kết thúc cuộc họp. Sau cái bắt tay, Thượng tá Phạm Thanh Cương giải thích rằng anh đang theo học lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh đối tượng 2 do TP Hà Nội tổ chức, nên cuối tuần anh mới về đơn vị để tranh thủ giải quyết việc cơ quan.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Phạm Thanh Cương. 

Lần đầu gặp Thượng tá Phạm Thanh Cương tạo cho tôi ấn tượng về người chỉ huy say mê công việc, bởi chỉ vừa hỏi đến nhiệm vụ của Ban CHQS quận, anh say sưa nói về những dự định, kế hoạch của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Nói về người chỉ huy, đồng đội của mình, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hùng, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS quận Tây Hồ cho hay: Trong công việc, anh Cương là người cán bộ tận tụy, sâu sát bám nắm đơn vị. Công việc chưa hoàn thành anh không có khái niệm ngày nghỉ hay giờ nghỉ. Gặp vấn đề khó khăn, anh em cán bộ, nhân viên luôn "thở phào" khi được chỉ huy trưởng chỉ đạo phương án giải quyết, động viên tinh thần. Trên cương vị chỉ huy trưởng, anh luôn quan tâm, khuyến khích các tổ chức quần chúng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, giàu ý nghĩa; chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên như thể người thân trong gia đình.

Khi tôi đề nghị được viết bài, anh bảo rằng: “Thành tích tôi đạt được cũng là nhờ cán bộ, nhân viên đơn vị ủng hộ, giúp đỡ; là thành tích chung của đơn vị nên nhà báo có viết thì hãy viết về đơn vị tôi”. Tuy nhiên, tìm hiểu công việc của đơn vị chúng tôi được biết, những năm qua, Ban CHQS quận Tây Hồ đã giành nhiều thành tích nổi bật trên các mặt công tác, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao. Trong thành tích đó có đóng góp lớn của người chỉ huy trưởng trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công việc. Anh luôn chủ động, sáng tạo, cùng với đảng ủy, chỉ huy đơn vị tham mưu với Quận ủy, HĐND, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương. Trong các đợt dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn quận Tây Hồ, anh luôn sát sao chỉ đạo cơ quan phối hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu với Quận ủy, UBND quận quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Anh cũng lăn lộn xuống địa bàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống dịch mà đơn vị đảm nhiệm tại các điểm nóng; được UBND TP Hà Nội tặng bằng khen về thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Thượng tá Phạm Thanh Cương nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Bài và ảnh: SÔNG NGÂN