Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Đống Đa cho hay: “Quận Đống Đa là địa bàn phức tạp vì có Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn.  Khi được cấp trên giao nhiệm vụ ở các chốt phong tỏa, nhiều cán bộ, chiến sĩ LLVT quận đã xung phong thực hiện nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Bệnh viện Bạch Mai, anh em tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở Bệnh viện Thận Hà Nội. Khi hết thời gian phong tỏa, lực lượng này sẽ tự cách ly theo quy định”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Đống Đa tham gia bảo vệ, kiểm soát, khử trùng người và phương tiện ra vào Bệnh viện Bạch Mai.

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Đống Đa, chúng tôi được biết, sau khi có lệnh của trên về việc phối hợp với lực lượng công an, y tế lập chốt kiểm soát y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều cán bộ, chiến sĩ LLVT quận đã xung phong làm nhiệm vụ. Ở Nghệ An, biết tin chồng tham gia phòng, chống dịch tại ổ dịch lớn của cả nước, vợ và người thân của Đại úy Nguyễn Đình Giáp không khỏi băn khoăn, lo lắng. Những ngày đầu, vợ anh Giáp liên tục gọi điện hỏi thăm sức khỏe của chồng cũng như công tác bảo đảm an toàn cho những người thực hiện nhiệm vụ trong ổ dịch. “Biết là nhiệm vụ khó khăn, nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao, nhưng anh em chúng tôi luôn tin tưởng vì đã được tập huấn rất kỹ các kiến thức cơ bản trong công tác phòng, chống dịch, cũng như được trang bị đầy đủ thiết bị phòng dịch an toàn”-Đại úy Nguyễn Đình Giáp bày tỏ.

Với chiến sĩ dân quân Trương Văn Đoan, mặc dù vợ ở nhà nội trợ, hai con nhỏ, công việc gia đình bộn bề, nhưng anh vẫn gác việc riêng, xung phong cùng các đồng đội thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Anh Đoan kể: “Anh em dân quân đều ở gần nhà nhưng không được về, ai cũng nhớ vợ con, song vì nhiệm vụ chung nên chúng tôi luôn động viên nhau phải nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi mỗi người đều cố gắng góp sức mình thì mới mau chóng đẩy lùi dịch bệnh được”.

Sự "chia lửa" và những hy sinh lặng thầm của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Đống Đa đã góp phần cùng với các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh ở nơi được coi là ổ dịch lớn của cả nước.

Bài và ảnh: KHÁNH CHI - NGỌC HÂN