Dàn quân trên mọi trận tuyến

Sau khi phát sinh ổ dịch tại phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), Ban CHQS phường Thanh Nhàn được giao nhiệm vụ lập hai chốt kiểm soát 24/24 giờ tại đầu ngõ Quỳnh và Trại Găng. Trưa 29-7, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Thanh Nhàn, cùng hai dân quân hướng dẫn người dân ra đầu ngõ Trại Găng nhận hàng nhu yếu phẩm rất trật tự và khoa học. Gần 1.000 người dân ở hai con ngõ thông nhau này đã thực hiện lệnh phong tỏa hơn 10 ngày qua, nhưng chưa ai phản ứng hay phàn nàn về thái độ của các cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) làm nhiệm vụ tại hai điểm chốt này. 

Tại thị xã Sơn Tây, Ban CHQS thị xã luôn chủ động tham mưu với Thị ủy, UBND thị xã các giải pháp PCD. Ngay khi trên địa bàn xuất hiện một số ca F0, Ban CHQS thị xã đã kích hoạt, trực tiếp quản lý hai khu cách ly tập trung; huy động CB, CS và lực lượng dân quân tham gia trực tại các chốt kiểm soát PCD ở các cấp và phục vụ các khu cách ly, phong tỏa...

leftcenterrightdel
Lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun khử khuẩn trên địa bàn huyện Quốc Oai. Ảnh: HỮU THU 

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Hà Nội đã lập 29 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Mỗi chốt có từ 2 đến 4 cán bộ của ban CHQS các cấp cùng với lực lượng công an, y tế... làm nhiệm vụ suốt 24/24 giờ để hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp PCD; đồng thời hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông... Theo Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó tư lệnh BTL Thủ đô Hà Nội: BTL Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp PCD ở cấp độ cao nhất. Đặc biệt, phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; huy động toàn bộ CB, CS chung tay PCD. BTL chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành truy vết F0, khoanh vùng, cách ly theo quy định; điều động hàng nghìn lượt quân nhân và dân quân tự vệ tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm chốt kiểm soát và ở 131 điểm cách ly. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, BTL Thủ đô Hà Nội tăng cường lực lượng phối hợp với Binh chủng Hóa học chủ động kiểm tra, kiểm soát và phun khử khuẩn ở các khu vực có dịch. Theo đó, đã điều động 437 lượt CB, CS, 54 lượt phương tiện tham gia tiêu tẩy, khử trùng tại các ổ dịch trên địa bàn với gần 2 triệu mét vuông bề mặt, hơn 154km đường.

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và UBND thành phố giao, BTL Thủ đô Hà Nội đã duy trì thường xuyên các tổ quân y để tiếp nhận công dân; sử dụng 2.102 chuyến xe ô tô vận chuyển gần 30.000 công dân nhập cảnh từ sân bay Nội Bài và công dân từ các ổ dịch, khu vực bị phong tỏa về các cơ sở cách ly y tế tập trung bảo đảm an toàn, kịp thời.

Chủ động thực hiện "3 trước", "4 tại chỗ"

Hiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội. Từ ngày 5-7 đến chiều 29-7, TP Hà Nội ghi nhận hơn 700 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại 9 ổ dịch. Trước tình hình trên, BTL Thủ đô Hà Nội đã tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố chủ động rà soát, xây dựng, bổ sung các kịch bản, phương án PCD theo nguyên tắc “3 trước” (nhận diện trước; chuẩn bị phương án, lực lượng, vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước) và “4 tại chỗ” trong mọi cấp độ, tình huống của dịch bệnh, kể cả mức cao nhất. Thượng tá Phạm Hồng Chung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hai Bà Trưng, cho biết: “Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BTL Thủ đô Hà Nội, chúng tôi đã huy động CB, CS tu sửa, lắp đặt các trang thiết bị tại ký túc xá Trường Đại học Xây dựng bảo đảm khang trang, tiện nghi, với hơn 500 chỗ, sẵn sàng đón công dân đến cách ly khi dịch bùng phát phức tạp”.

leftcenterrightdel
Mang suất ăn vào phục vụ công dân diện F1 tại khu cách ly do Ban CHQS thị xã Sơn Tây quản lý. Ảnh: VIỆT LONG 

Theo Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, để đáp ứng với kịch bản có trên 1.000 bệnh nhân Covid-19 cùng một lúc, Hà Nội phải chuẩn bị phương án 83 điểm cách ly với 50.000 chỗ theo phương châm “4 tại chỗ”. BTL Thủ đô Hà Nội chỉ đạo ban CHQS các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, chuẩn bị thêm 20.000 chỗ, bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần, nhu yếu phẩm để sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly. Tại các điểm cách ly y tế tập trung do các đơn vị thuộc BTL Thủ đô Hà Nội quản lý, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ được tập huấn chặt chẽ về công tác PCD, công tác phân luồng, điều phối, phục vụ bảo đảm khoa học, với tinh thần tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết.    

Cùng với đó, BTL Thủ đô Hà Nội cũng đã chuẩn bị kho chứa vaccine, thành lập khung quản lý để tiếp nhận, bảo quản, cấp phát và vận chuyển theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội. Đến nay, BTL Thủ đô Hà Nội đã chuẩn bị xong các hạng mục kho và trang bị đầy đủ vật chất theo quy định, có thể cất giữ, bảo quản được hàng triệu liều vaccine và các vật tư y tế, dung môi phục vụ tiêm phòng và công tác PCD trên địa bàn. 

SƠN BÌNH - NGỌC HÂN